Bài số 81: em hãy miêu tả lại cảnh trên làng .

Hướng dẫn

Hằng ngày, khi ánh nắng mặt trời rải trên đường cũng là lúc em đi học. Trên đường tới trường, em đi qua cánh đồng màu của hợp tác xã quê em.

Bác mặt trời đã lấp ló sau rặng tre xanh rì rào. Một màn sương xám bao phủ lên cánh đồng. Từ xa trông cánh đồng như một tấm thảm xanh mượt mà tươi tốt. Xa xa, thấp thoáng những bà con xã viên đang bắt sâu, nhổ cỏ. Hai bên đường là những hàng cà chua thắng tăm tắp, được các bác nông dân dụng giàn vững chắc. Từng chùm cà chua tròn căng, thấp thoáng có vài quả cà chua đỏ mong nổi bật trên nền lá xanh um. Bên phải , ruộng su hào tròn to như chiếc bát úp. Bên cạnh là một con kênh xanh xanh uốn quanh như dải lụa. Trên bờ kênh, ruộng cải với những bông hoa vàng rực rỡ, khoe sắc cùng đàn bướm rập rờn. Bên trái, ruộng hành xanh tốt đã hiện ra đẹp quá! Trông luống hành mới ngon lành làm sao, đúng như câu nói: “Trăm thứ canh không hành không ngon”. Chà! Từ xa đã nổi bật màu trắng của cây súp lơ. Cây súp lơ, nếu ai không biết nó sẽ cho rằng đó là một bông hoa màu trắng. Cũng đúng! Vì nó cũng chẳng khác một bông hoa chút nào. Cánh đồng được tô thêm màu xanh tốt đó cũng là nhờ ruộng khoai tây với những ngọn xanh mập mạp trông ngon lành làm sao. Hàng cải bắp với cái thân béo tròn và chắc nịch của mình đã chứng tỏ địa vị của nó trong cánh đồng màu. Nếu cánh đồng không có bắp cải chắc hẳn sẽ mất đi màu trắng nõn nà của nó! Trên cái lá xanh bọc lấy cái bụng là những hạt sương mai, lóng lánh như hạt ngọc, trong suốt như pha lê. Bên trái ruộng cải bắp, một ruộng khoai lang xanh um tùm. Thân nó to và mập tím cùng với chiếc lá khoai như cái đĩa con. Tất cả! Tất cả đều hoà vào nhau cho cánh đồng thêm tươi xanh, mỡ màng.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Văn mẫu lớp 9

Chao ôi! Đứng giữa cánh đồng màu của hợp tác xã mà em cảm thấy như đứng giữa một khu rừng thu nhỏ. Cánh đồng mùa xuân như hứa hẹn một mùa bội thu. ”

(Bài làm tại lớp trong 45 phút của Hà Cẩm Lan, HS lớp 6 trường PTCS , Hà Đông, Hà Tây, năm học 1993 – 1994) – Yeuvan.com

Theo Yeuvan.com

Topics #buổi sáng #cánh đồng #con đường #mùa xuân #Nguyễn Trãi #quê em