Bình luận câu nói của Các Mác: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Nam Định

Tình bạn là một thứ tình bạn cao quý và đẹp đẽ nhất của ,nó có một sức ảnh hưởng to lớn đến của chúng ta , chính vì thế mà tình bạn được ví như một viên ngọc quý vậy.

Con người chúng ta không ai có thể sống mà thiếu đi bạn bè của mình. Từ khi sinh ra và lớn lên không ai là không có bạn . Tình bạn nó thật đẹp đẽ và trong sáng đúng nghĩa của nó. Tình bạn thật gần gũi và bình dị biết bao nhiêu chứ nó không hề xa lạ như những thứ tình cảm khác.

Tình bạn để chỉ mối quan hệ với nhau giữa những người có nét giống nhau về tâm tư tình cảm hay về sống rồi cùng nhau chia sẻ những niềm vui nỗi buồn cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống . Tình bạn có thể lá bạn tri kỉ, bạn học,bạn nối khố,đồng hương …Có cùng sở thích và sống. Khi ta khóc bạn ở bên, khi ta buồn bạn ở bên và khi ta vui ta có bạn để cùng chia sẻ những niềm vui đó. Khi ta rơi vào trạng thái tuyệt vọng và khó khăn thì bạn là người ở ngay bên cạnh lắng nghe và cho ta những lời khuyên chân thành nhất. Tình bạn thật đáng quý biết bao, đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Tại sao ta cần phải có bạn ? bạn là để gửi gắm những tâm tư tình cảm trong cuộc sống, bạn có thể lắng nghe chúng ta. Nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi rất lớn trong cuộc đời này. Tình bạn đến với chúng ta một cách rất tự nhiên bởi nó xuất phát từ trái tim của con người

Cho dù ở thời đại nào hay ở phương diên nào thì cũng tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Ngày xưa có tình bạn đẹp của Lưu Bình và Dương Lễ  hay là giữa Các Mác và Ăng ghen. Đó là những tình bạn đẹp có cùng chung một mục đích sống cao đẹp,lí tưởng sống , luôn giúp đỡ nhau trong những lúc hoạn nạn khó khăn, đó là tình bạn đẹp cao quý. Còn ngày nay thì có cõng bạn đến trường hằng ngày chỉ vì bạn không đi được, rồi chở bạn đi học , đây là một câu chuyện quen thuộc của một bạn dân tộc thiểu số đã được cộng đồng để ý tới và khen rất nhiều

Bên cạnh tình bạn chân chính thì còn có tình bạn giả dối lừa gạt nhau, tình bạn lợi dụng nhau thì sẽ không bao giờ tồn tại được lâu dài bởi cái kim trong bọc lâu ngày nó cũng lòi ra mà thôi. Bởi vì tình bạn được xây dựng và dựa trên những tình cảm chân thành và đẹp đẽ nhất mà chúng ta được. Thiếu đi tình cảm này thì chúng ta sống không bền vững và không có ý nghĩa được. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho tình bạn không hề thiêng liêng và cao quý nữa mà thay vào đó sẽ bị người chê bai ,sẽ khiến cho mọi người thất vọng và lên án. Tình bạn không chân thành sẽ gây ra những tổn thương cho người khác và cho chính chúng ta ma thôi. Chính vì vậy mà chúng ta cần tránh xa tình bạn đáng xấu như vậy.

Hãy luôn trân trọng tình bạn mà mình đang có, nó giống như một viên ngọc quý đang tỏa sánh lấp lánh, sánh bước bên ta trong mọi hoàn cảnh và khó khăn. Tình bạn có thể thao ta suốt cả cuộc đời. Hãy tự hào và hãnh diện bởi mình có một

Tình bạn là sự trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi con người chúng ta ,tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của bản thân mình và bổ sung những thiếu sót của bản thân. Chính nhờ tình bạn chân thành mà chúng ta trưởng thành hơn, có nghị lực sống hơn trong cuộc sống. Có bạn cuộc sống trở nên thật ý nghĩa biết bao nhiêu . Đúng như democrite đã nói : “ ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống”.

Bình luận câu nói của Các Mác: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý – Bài làm 2

Cùng với tình yêu, nhiều người trong cuộc đời còn có tình bạn, sống trong tình bạn. Đã có nhiều ý kiến, nhiều câu ca, câu thơ nói về tình bạn. Nhà triết học vĩ đại Các Mác từng nói: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh - Lê Hữu Trác

Ngọc là một loại đá – kim loại rất cứng, màu sắc óng ánh tuyệt đẹp, rất quý hiếm; quý hiếm hơn cả vàng, thường được chế tác thành đồ nữ trang, pho tượng. Ngọc có nhiều loại, đủ màu sắc như hồng ngọc, bạch ngọc, ngọc lam, ngọc phỉ thúy, bích ngọc, ngọc trai. Các vua chúa ngày xưa hay dùng ngọc để làm quốc ấn. quốc bảo – biểu tượng cho vương triều.

Tình bạn chân chính là tình bạn trong sáng, tâm đầu ý hợp, thủy chung, hết lòng yêu thương nhau, tôn quý nhau; không vụ lợi, không dung tục tầm thường.

Các Mác dùng lời nói so sánh “tình bạn chân chính là viên ngọc quý" nhằm hình tượng hóa, cụ thể hóa tình bạn chân chính là tình bạn đẹp, tình bạn quý, rất đáng trân trọng, ngợi ca.

Nếu ngọc có nhiều loại thì tình bạn cũng có nhiều thứ: bạn học thời ấu thơ, bạn cùng  trang lứa (đồng tuế), bạn cùng quê (đồng hương), bạn đồng khoa, bạn buôn bán làm ăn, bạn đồng đội, bạn chiến đấu…

Tại sao “tình bạn chân chính là viên ngọc quý?".

Bạn chân chính yêu thương nhau, quý trọng nhau như anh em ruột thịt, cùng chung chí hướng, giúp đỡ nhau học hành, làm ăn. Bạn chân chính sẽ cùng nhau chia ngọt sẽ bùi với nhau, nghèo khổ, hoạn nạn có nhau, hết lòng giúp đỡ lần nhau vượt qua vận hạn. Bạn chân chính vào sinh ra tử có nhau, nghèo khổ, vinh hiển đều gắn bó với nhau, trọn đời sắt son chung thủy. Tình bạn tri âm, tri kí, tình bạn chiến đâu, tình đồng chí… là viên ngọc quý, sáng trong mãi trong cõi đời.

Sống trong tình bạn chân chính, ai cũng tự hào cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc, “lớn lên” trong cuộc đời, tự tin trước mọi gian nan thử thách.

Bá Nha – Tứ Kì. Lưu Bình – Dương Lễ, Mác – Ang-ghen… là những gương sáng tuyệt đẹp về tình bạn chân chính thủy chung.

Có những câu ca nói về niềm hạnh phúc được sống trong tình bạn chân chính, được gặp gỡ bạn hiền:

Ra đi gặp được bạn hiền,

Sướng bằng ăn quả đào tiên trên trời.

(Ca dao)

Cụ Tam nguyên Yên Đổ có bài thơ kiệt tác Khóc Dương Khuê nói lên một tình bạn thủy chung của hai nhà nho ngày xưa. Một tình bạn chân chính tuyệt đẹp. Lời thơ thấm đầy lệ:

Buổi dương cửu cùng nhau hoạn nạn,

Phận đấu thăng chẳng dám than trời.

Bác già tôi củng già rồi

Biết thôi thôi thế thì thôi mới là (…)

Bác chẳng ở dẫu van chẳng ở,

Tôi tuy thương lấy nhớ làm thương.

Tuổi già hạt lệ như sương,

Hơi đâu ép lấy hai hàng chứa chan.

Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu ca ngợi tình bạn chiến đấu của hai người lính cụ Hồ trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954), nhiều người trong chúng ta đã được học và nhớ:

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ Đồng chí!

Trên đời, có bạn chân chính sắt son thủy chung, lại có thứ bạn sớm nắng chiều mưa của bọn lừa thầy phản bạn. “Tin bạn mất vợ, tin bợm mất bò” là câu tục ngữ chê trách “tình bạn” của kẻ bất lương. Có trải qua hoạn nạn, khó khăn mới đo được tình bạn; tình bạn chân chính hay cách sống của kẻ vụ lợi, :

Khi vui thì vỗ tay vào,

Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai!

(Ca dao)

Sống ở đời có mấy người không có bạn? Bạn thân hay bạn sơ. Có một tình bạn chân chính, bạn tri âm tri kỉ đâu phải dễ. Nguyễn Sương, một danh sĩ đời Lê từng nói: “Hồ hải thập niên tri kỉ thiểu”.

Nghĩ về những gương sáng về tình bạn trong cuộc đời xưa nay, gần xa nhắc lại câu nói của Các Mác về tình bạn, tuổi trẻ mỗi chúng ta đang sống trong thời hội nhập của nền kinh tế thị trường, chắc đã nhìn thấy bao kẻ ăn chơi đua đòi mà sa ngã. Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là bài học sâu sác mà mỗi chúng ta cần nhớ khi và kết bạn.

Bình luận câu nói của Các Mác: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý – Bài làm 3

Các Mác, người dẫn dắt, soi đường cho cách mạng vô sản trên thế giới, từng nhận định về một khía cạnh rất cao đẹp trong cuộc sống rằng: “Tình bạn chân thành chính là viên ngọc quý”. Trong cuộc sống, nhiều người cũng đang sở hữu những viên ngọc như thế. Nhưng để viên ngọc ấy mãi sáng đẹp thì con người thật sự phải biết cách và hết sức cẩn thận. Tình bạn là quý giá và nó cũng cần được nuôi dưỡng, chăm sóc bởi những chủ nhân của mình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới hòa bình - G.G.Mác-két

Tình bạn là sự kết thân hoàn toàn tự nguyện dựa trên sự hiểu biết về tính tình, tình cảm, sở thích của nhau trong quá trình , công tác, sinh hoạt, vui chơi,… không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị xã hội,… Hai đứa bé ngồi cùng bản, học cùng trường là bạn bè, các đồng nghiệp trong công ti chính là những người bạn tốt, những người ta tình cờ quen bên đường cũng có thể trở thành bạn,… Bạn bè có ở mọi nơi, mọi thời khắc và dưới mọi hình thức. Đó là một trong những tình cảm đáng quý, đáng trân trọng của nhân loại.

Cuộc sống có biết bao sắc màu tươi đẹp, màu lục đem đến sự tươi vui, đầy sức sống; vàng thì hạnh, phúc, ấm áp; xanh lam thì yên ả, thanh bình;… Còn tình bạn là sự hoà hợp của gắn bó, thân thiết, mang gam màu của cầu vồng. Nhưng cũng có lúc nó mang dáng hình của những viên ngọc giản dị, màu sắc thanh đạm. Tình bạn không chỉ đẹp để tô điểm cho đời, nó còn tồn tại giữa cuộc đời như một nguồn sống, chỗ dựa, một động lực tinh thần cho con người. Tình bạn đem đến một tiếng nói tri âm của lòng mình, một chỗ dựa vững chắc, một bàn tay giúp đỡ sẻ chia trong cuộc sống: “Tình bạn là niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi khổ giảm đi một nửa” (Ph. Bêcơn). Đặc biệt, cuộc sống sẽ có ý nghĩa biết bao khi có một người bạn hiểu mình, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn cùng mình trong nhịp sống hối hả. Cuộc sống có không ít người nghĩ sẽ không cần đến bạn, sẽ luôn tự vượt qua mọi khó khăn, đau khổ, nhưng rồi cũng đến lúc phải khát khao có một người ngồi bên cạnh để được sẻ chia những tâm tư thầm kín, lí trí nhiều khi không thể cưỡng nổi được tình cảm. Bạn là người vừa thân tình, vừa đáng kính trọng. Giữa con người hình thành nên một hình tượng tinh thần vừa ấm áp, gần gũi, vừa thiêng liêng, đáng kính.

“Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”, trên đường tìm kiếm và sở hữu viên ngọc ấy, mỗi chúng ta đã trở thành lữ khách tốn nhiều công sức. Và có khi đã có được, thì việc lau chùi, gìn giữ lại càng trở lên quan trọng và mang nhiều thử thách. Để làm được điều đó không gì hữu hiệu bằng “chiếc rương” tấm lòng với những “chiếc khăn” của sự chân thành, thẳng thắn, biết tha thứ và biết vượt lên lòng tự ái.

 Tình bạn vốn là một tình cảm tự nhiên và tự nguyện. Tính chất của nó trên phương diện góc độ tình cảm cũng tương tự như tình anh em ruột thịt, tình cảm gia đình. Vì thế, sự tồn tại và phát triển của nó trước tiên gắn chặt với sự chân thành. Chân thành trong tình bạn là thật lòng trong ứng xử, nghĩ suy cùng một niềm sẻ chia, gắn bó sâu sắc với bạn; tình bạn chân thành được xây dựng không vì một lí do vật chất, vụ lợi; chỉ cần hiểu nhau mà trở thành tri âm, có thể lắng nghe lòng bạn qua tiếng đàn như Bá Nha – Tử Kì. Để duy trì được tình cảm, cũng giống như bao tình cảm khác của con người, bạn bè cần sưởi ấm cho nhau bằng sự quan tâm, sẻ chia. Một ánh mắt lo lắng khi bạn bè mất đi , một lời an ủi khi bạn buồn khổ, một khoảng lặng lắng nghe tâm sự khi bạn cần giãi bày và một bàn tay giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn,… Đơn giản mà sâu sắc đã tô đậm tình cảm, kết nối hai con người với nhau.

Một người bạn tốt không phải là người dễ dàng bỏ qua mọi lỗi lầm của chúng ta. Người bạn tốt còn là một người thân nghiêm khắc chỉ rõ lỗi lầm, sai trái của ta. Sự thẳng thắn cũng là liều vitamin cần thiết mỗi ngày cho tình bạn. “Chân thành và thẳng thắn là điều cần thiết để xây dựng và củng cố mối quan hệ bạn bè của thanh niên” (Lê-nin). Khi đã trở thành bạn bè, chúng ta quan tâm đến cuộc sống, nhân cách của nhau, vì thế ta không thể dửng dưng trước sự sai trái của bạn bè bởi khi đó chính sự thỏa hiệp sẽ mang đến hậu quả nghiêm trọng hơn sau này cho bạn bè. Và ngược lại, người khen ta chưa chắc là bạn ta, người phê bình ta chưa chắc là kẻ thù của ta. Thế nên trong giờ kiểm tra ta không nên ủng hộ hành vi gian lận của đứa bạn trong lớp; trước hành vi tham ô của bạn đồng nghiệp ta phải kịp thời ngăn chặn, ta hãy luôn sẵn sàng phản đối những trò nghịch ngợm của đứa bạn thân trong xóm,… Qua thử thách của những lầm lạc và thẳng thắn, nghiêm khắc, bạn bè lại càng hiểu nhau, thông cảm cho nhau. Điều đó đã thể hiện qua đôi bạn chí tính chí nghĩa Lưu Bình – Dương Lễ. Lưu Bình không lo ăn học, mải vui chơi nên thi rớt. Khi gặp lại người bạn thân Dương Lễ nay đã vinh quy bái tổ, thì lại nhận được sự nghiêm khắc, thẳng thừng của bạn mà hổ thẹn quyết chí học tập.

Xem thêm:  Em hãy thuyết minh về truyện ngắn Lão Hạc

Nói đến tình bạn, hẳn chúng ta không thể quên câu chuyện “Cát và đá”. Câu chuyện cho ta một bài học sâu sắc về sự tha thứ trong tình bạn. Trong câu chuyện người bạn đã khắc những lỗi lầm của bạn trên cát để nó có thể phai đi nhờ gió, cát và . Vậy, tình bạn cũng cần đến sự khoan dung, rộng lượng. Cuộc đời ai không từng mắc phải lỗi lầm, bạn bè cũng vậy, nhưng nếu khi người đó thực sự biết nhận lỗi, biết sửa sai thì chúng ta cũng phải biết bỏ qua những lỗi lầm của bạn. Khi đứa bạn thân tỏ ý giảng hòa khi mắc lỗi thì một nụ cười sẽ xoa dịu tất cả, làm sao ta có thể từ chối kèm cặp cho kẻ vẫn hay copy bài trong lớp khi họ đã quyết tâm sửa chữa,… Sự chấp nhặt, cố chấp chỉ khiến ta dễ dàng mất đi bạn bè, còn lòng khoan dung không chỉ xoa dịu vết rạn nứt trong tình cảm mà còn xoa đi niềm ân hận, nuối tiếc sau này. Bạn bè cũng như gia đình, tại sao chúng ta không cho những người thân của mình cơ hội để sửa chữa lỗi lầm và cho cả chúng ta cơ hội để giữ gìn tình bạn.

Huy-gô đã từng nhận định rằng: “Tự ái là thuốc độc giết chết tình bạn”. Xây dựng một tình bạn, chúng ta đã vun trồng một chậu hoa thơm ngát. Lòng tự ái mà chúng ta vun bón vào ấy sẽ khiến cho tình bạn không thể nở hoa mà trở nên héo úa. Chơi với bạn, ta nhút nhát, lạnh nhạt vì không giỏi, không xinh, không tài bằng bạn. Lòng tự ái cũng xuất phát từ sự kiêu căng, cố chấp, không biết nhận lỗi. Trước sự thẳng thắn, thành thật của bạn lại cảm thấy như bị xúc phạm, không được bạn bè ủng hộ. Có lúc ngấm ngầm, âm ỉ và có lúc nổi lên, sôi sục, sự tự ái đã đầu độc tình cảm thân thiết, gắn bó với bạn bè. Và nguy cơ sụp đổ là không tránh khỏi. Chính vì thế, khi đã kết giao với người khác, chúng ta cần vượt lên chính bản thân mình, luôn cố gắng hòa đồng cùng bạn bè. Đó tuy là một thử thách gian nan nhưng với một người bạn thực sự, không có gì có thể cản trở chúng ta.

Vẻ đẹp của viên ngọc tình bạn sẽ “sưởi ấm” tâm hồn của mỗi con người, nâng đỡ chúng ta trên những bậc thang cuộc đời lắm tiếng cười nhưng cũng đầy nước mắt này nếu mỗi chúng ta biết tự tạo cho mình một “chiếc rương” để cất giữ tình bạn. “Chiếc rương” không nạm ngọc quý, kim cương mà làm bằng sự chân thành, thẳng thắn, khoan dung, biết vượt qua lòng tự ái. “Chiếc rương” không chỉ cất giữ một tình cảm cao đẹp mà còn giúp ta bản thân, trưởng thành hơn trong cuộc sống vốn đã có nhiều thách thức trong đời sống tình cảm.

“Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Để giữ gìn nó con người cần luôn cố gắng rèn luyện tâm hồn chân thành, thẳng thắn, khoan dung và vượt qua lòng tự ái. Mỗi tình bạn chúng ta gìn giữ được sẽ trở thành một bản nhạc tuyệt vời trong cuộc hòa âm bởi những tình cảm cao đẹp của nhân loại.

Topics #bình luận #Cảm nhận #chiến thắng #chọn bạn #cơ hội #con người #cuộc sống #học sinh #học tập #mắc lỗi #người bạn tốt #niềm tin #quan điểm #thời gian #tình bạn #Tình bạn chân chính là viên ngọc quý #tự tin #Tuổi trẻ #văn bình luận