Chứng minh rằng trong thời đại hiện nay, con người đang đứng trước một thảm họa lớn – đó là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nặng nề – Văn mẫu lớp 9

Loading...
Chứng minh rằng trong thời đại hiện nay, con người đang đứng trước một thảm họa lớn – đó là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nặng nề – Văn mẫu lớp 9
4.8 (95.15%) 396 votes

Chứng minh rằng trong thời đại hiện nay, con người đang đứng trước một thảm họa lớn – đó là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nặng nề – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Nam Định

Môi trường là yếu tố cực kì quan trọng tác động trực tiếp đến đời sống của con người. Từ bao đời nay mối quan hệ giữa môi trường với con người vô cùng khăng khít, hữu cơ, không thể tách rời. Tuy nhiên, ngàv nay con người trên khắp hành tinh này lại đang đứng trước một thảm họa vô cùng; to lớn: Đó là tình trạng “ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nặng nề, đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của con người”. Tình trạng ấy thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trước hết ta phải nói tới sự ô nhiễm của môi trường đất. Ngay từ thủa khai thiên lập địa, loài người đã tạo dựng cuộc sống của mình bắt đầu tư việc khai thác đất đai để trồng trọt. Đời này qua đời khác, đất đai màu mỡ đã cung cấp nguồn lương thực chính cho con người. Nhưng tài nguyên đất đai của con người trong thời gian gần đây đã cạn kiệt. Việc khai thác tài nguyên đất đai của con người trong thời gian gần đây đã được tiến hành một cách ồ ạt, vô tổ chức, không tuân thủ quy luật tự nhiên. Con người không chỉ tác động vào đất bằng sức lao động như cày, bừa, cuốc, xới để làm ra những sản phẩm nông nghiệp đơn thuần với lúa gạo ngô khoai. Con người cũng không dừng lại thỏa mãn với những khoáng sản có trong lòng đất. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật tiến tiến, hiện đại đã giúp con người có sức mạnh để khai thác triệt để tài nguyên đất. Các loại giống cây trồng với năng suất cao. Rồi thâm canh tăng vụ. Việc chăm bón đất đai chủ yếu phụ thuộc vào phạm vi sinh, chưa kể con người tác động đến đất bằng nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng hay thuốc trừ sâu. Kể cả các loại chất độc hóa học – “sản phẩm” của các cuộc chiến tranh tàn khốc, Rừng đầu nguồn bị khai thác bừa bãi, gây ra biết bao trận lũ lụt lớn. Hậu quả là đất đai bị phá hoại nặng nề, chất màu mỡ bị cạn kiệt, tình trạng xói mòn, sạt lở ngày một nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới cuộc sống hằng ngày của con người.

Loading...

Bên cạnh đó, ta phải kể tới tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Tốc độ phát triển của nền kinh tế công nghiệp như hiện nay đã kéo theo sự ra đời của hàng loạt những khu công nghiệp, những nhà máy. những nhà xưởng. Từng ngày, từng giờ, từ các khu công nghiệp này đã thải ra nhiều hợp chất ở thể rắn, thể lỏng. Nhiều bãi rác khổng lồ đã không kịp xử lí, cộng với ý thức về công cộng của con người kém khiến cho rác thải ngập lòng ao, lòng sông. Lượng nước thải công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt thì quá khổng lồ. Theo thống kê của các nhà khoa học, lượng nước thải trên thế giới vào cuối thế ki XX là khoáng 1000 km khối trong một năm. Và để xử lí khối lượng nước bẩn này thì cần một. lượng sạch gấp 20 lần. Như vậy là con người đã phí phạm một nguồn nước ngọt lớn dự trữ trong thiên nhiên (ao, hồ, sông, suối…). Và hậu quá là nguồn nước sinh hoạt của con người ngày càng trở nên eo hẹp. Nước ngọt ở nhiều vùng thiếu trầm trọng. Đó là chưa kể tới việc dùng nguồn nước đã bị nhiễm bẩn có thể gây ra nhiều bệnh tật cho con người. Thực tế cho thấy, nhiều nơi sự phát triển công nghiệp cũng như hoạt động của các làng nghề đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng. ô nhiễm môi trường không khí cũng là một tình trạng đáng báo động trên toàn cầu. Như trên đã nói, sự phát triển của công nghiệp cũng như trào lưu hóa học nông nghiệp đã có những tác động xấu tới nguồn không khí quanh ta (tăng khoảng từ 3-4 C) khiến cho khí hậu toàn cầu thay đổi thất thường. Tại các khu đô thị, lượng xe “ô tô, xe máy khổng lồ” đã thải vào không khí bao nhiêu khói độc hại. Thời gian gần đây, con người đang phải chứng kiến hậu họa của việc tầng ozôn bao bọc trái đất bị chọc thủng. Sức khỏe cộng đồng bị đe.dọa nghiêm trọng. Nhiều loại bệnh nguy hiểm đang gây ra bao nhiêu cái chết thương tâm.

Ngoài ra ta còn phải kể tới tình trạng mất cân bằng sinh thái do việc khai thác, săn bắt các sản vật của rừng. Gỗ bị chặt một cách vô tội vạ, tạo ra bao cánh rừng hoang, bao quả đồi trọc. Các loại động vật quý hiếm bị tiêu diệt khiến cho nhiều loại động vật quý đã và đang đi đến tuyệt chủng.

Tóm lại, trong thời gian gần đây, con người đang phải trực tiếp đón nhận những trừng phạt của thiên nhiên do tình trạng “ô nhiễm môi trường sống”. Mối quan hệ vốn khăng khít, hữu cơ giữa con người với thiên nhiên đã trở nên tồi tệ tới mức phải báo động. Và nhiệm vụ của tất cả các quốc gia, tất cả mọi người trên hành tinh này là phải chặn đứng và đẩy lùi tình trạng “ô nhiễm môi trường”, sao cho “ngôi nhà chung” được an toàn, xanh, sạch, đẹp.

Chứng minh rằng trong thời đại hiện nay, con người đang đứng trước một thảm họa lớn – đó là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nặng nề – Bài làm 2

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Môi trường là gì” không? Theo tôi, môi trường chính là toàn bộ các điều kiện tự nhiên, không gian bao quanh con người, có ảnh hưởng tới sự phát triển của con người, tới sự sống của con người. Môi trường quan trọng như thế, vậy mà môi trường ở nước ta cũng như ở thế giới đang bị tàn phá nghiêm trọng. Chắc chắn rằng:

“Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại lớn, nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường sống”.

Với những hiểu biết của một học sinh lớp bảy, tôi xin chứng minh rõ điều trên.       ,

Trước hết, chúng ta hãy bàn đến việc phá rừng của con người. Đây là một việc làm nguy hại nhất tới môi trường sống của con người. Trên bản đồ “Rừng ở Cháu Á” của Tạp chí “Kinh tế Viễn Đông” ra ngày 4 6-1992 cho thấy: Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phá rừng lớn nhất ( 1,98% tổng số rừng của mình). Sự phân tích cụ thể như sau:

– Năm 19-13, Việt Nam có 14 triệu ha rừng, độ cho phủ 43%.

– Năm 1975, Việt Nam chỉ còn 11 triệu ha rừng.

– Và cho đến năm 1997, Việt Nam chỉ còn 9,3 triệu ha rừng, độ che phủ chỉ còn 28,5%.

Như vậy, trong khoảng 54 năm (từ 1943 đến 1997) Việt Nam đã tự phá đi 4,7 triệu ha rừng của mình. Thật là một con sô khổng lồ đáng sợ về ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống. Hai nước: Mianma khai thác rừng 1,8%. Thái Lan khai thác rừng: 1,53%). Vậy Việt Nam có tổng diện tích khai thác hơn cả hai nước từ trước vẫn bị coi là phá rừng nhiều nhất.

Loading...

Nếu khai thác dữ dội như vậy, thì Việt Nam liệu còn rừng không? Rừng là tài nguyên vô cùng quan trọng với cuộc sống con người. Có nói sơ qua cũng thấy: rừng cung cấp cho con người một lượng khí oxi khổng lồ hằng năm, rừng ngăn chận lũ lụt; rừng là nơi sinh sống của các loại động vật, thực vật. Việc phá rừng quả thật đã “gây tổn hại lớn” cho cuộc sống con người. Có lẽ, đó cũng là nguyên nhân cơ bản để gây ra một trong những trận quét ở Sìn Hồ (Lai Châu):

“Ba giờ sáng ngày 3-1-2000, một cơn lũ ống ghê gớm chưa từng có ở Sìn Hồ đã quét quanh bản Nậm Coóng, xã Nậm Coỏi, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, ba bản này gần như thành một bình địa. Lũ quét làm chết 40 người, 25 người bị thương, có 5 gia đình không còn một ai, 43 ngôi nhà và hàng trăm gia súc, gia cầm bị lũ cuốn. Toàn bộ tài sản của 43 hộ bị mất 'Theo Thông tấn xã Việt Nam). Những con số khủng khiếp trên đây là lời cảnh báo dữ dội về nạn phá rừng. Rừng bị phá, mất rừng đầu nguồn, lũ lụt tràn về vô tội va, gây ra bao cảnh đau khổ cho nhân dân, phá hoại nghiêm trọng kinh tế của những vùng đó, gây thiệt hại cho quốc gia.

Không chỉ là phá rừng lớn, lũ lớn, mà đời sống của con ngươi cũng luôn bị tổn hại vì chính con người đổ rác thải bừa bãi nữa. Người dân Hà Nội ai cũng biết con sông Tô Lịch trước đây trong xanh thế, giờ đây rác thải làm nước sông đen ngòm, có nguy cơ bị lấp sông. Không những vẻ đẹp của cảnh quan bị xấu đi do rác thải, mà nguy hại hơn nữa là gây bệnh tật cho con người từ rác thải đổ xuống, gây ô nhiễm nơi sinh sống.

Không để cho môi trường xấu đi thêm nữa, nhà nước và các cơ quan có trách nhiệm đã kịp thời có những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường.

Ý thức bảo vệ môi trường không phải chỉ ở cuộc sống hằng ngày, mà ngay trong thơ văn, việc bảo vệ môi trường sống đã được ngôn ngữ thể hiện đẹp hơn, sâu sắc hơn. Tuy nhà thơ Tố Hữu – nhà thơ cộng sản vĩ đại của Việt Nam ta đã đi vào cõi vĩnh hằng, song bài thơ “Tiếng chổi tre” của ông vẫn còn mãi. Bài thơ vang lên nhắc nhở:

Tiếng chổi tre

Sớm tối

Đi về

Giữ sạch lề, đẹp lối

Em nghe

Chúng ta hãy cảm ơn những cô chú lao công ngày đêm mưa nắng thường xuyên quét rác, làm sạch môi trường. Chí hình dung các cô chú ấy nghỉ một ngày thôi, cả thành phố, cả đất nước ta, môi trường sống sẽ ra sao.

Lại nói về môi trường “xanh”, khi ta nhắc đến môi trường “sạch” để cuộc sống cứ đẹp mãi. Chúng ta không thể quên thời điểm năm 1958 khi Bác Hồ kính yêu phát động “Tết trồng cây”. Rồi cái thời điểm buồn thương của cả nước khi Bác đi vào cõi vĩnh hằng năm 1969. Giờ đây, một mùa xuân nữa lại đến, dân tộc Việt Nam ta cũng không quên được “Tết trồng cây” do Bác Hồ kính yêu khởi xướng.

Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Việc trồng cây mùa xuân đã trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mãi mãi lời dạy của Người, hễ là người Việt Nam, thì không bao giờ quên.

Tóm lại, dù là ở trong văn chương hay trong đời sống thường ngày, ý thức bảo vệ môi trường là điều mỗi con người luôn phải xác định: gặp một chiếc vỏ kẹo, gặp một cái lá rơi… bạn hãy nhặt, bỏ vào thùng rác… Giản dị thế thôi, bạn ạ. Vì đời sống của chúng ta sẽ tổn hại rất lớn, nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường sống. Và bạn hãy nhớ nhé: Thế giới lấy ngày 5-6 hằng năm là Ngày môi trường thế giới đấy. Còn bạn, bạn sẽ làm gì?

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Từ khóa tìm kiếm

  • chứng minh rằng môi trường đang bị ô nhiễm
  • văn nghị luận chứng minh rằng trong thời đại hiện nay con người đang đứng trước 1 thảm họa lớn đó là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trong
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ