Đề số 1: Em hãy bàn luận về sức mạnh của lời khích lệ.

Hướng dẫn

DÀN Ý

1. Đặt vấn đề:

Có thể đi từ một dẫn chứng cụ thể trên sách báo hoặc trong thực tế) để nêu vấn đề cần bàn luận: sức mạnh của lời khích lệ đối với .

2. Giải quyết vấn đề:

– Giải thích: thế nào là lời khích lệ?

– Khích lệ chính là dùng tác động đến tinh thần người khác làm cho họ phấn chấn và có sức mạnh.

– Vì sao lời khích lệ lại có sức mạnh lớn đến con người?

+ Lời khích lệ là một phần trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của con người.

+ Lời nói đôi khi có sức mạnh và giá trị to lớn đến con người, làm cho con người mạnh mẽ lên, và lạc quan, hay có lúc làm con người buông xuôi, chán nản. Lời khích lệ giúp người được khích lệ nhìn thấy ưu điểm của mình, thấy rằng sự cố gắng, nỗ lực của mình được ghi nhận, thấy vào và nỗ lực đạt kết quả cao hơn nữa.

– Chứng minh bằng dẫn chứng trong thực tế và sách báo.

– Bàn luận, mở rộng:

+ Phân biệt khích lệ thực chất, phù hợp với lời khen giả dối, lời tâng bốc sáo rỗng..

+ Khích lệ phải đúng lúc, đúng chỗ, phải kịp thời và xuất phát từ thực tâm của người nói.

+ Người được khích lệ cũng phải nhận lời khích lệ với chân thành và thể hiện bằng cố gắng, nỗ lực hơn sau khi được khích lệ.

3. Kết thúc vấn đề:

– Khẳng định lại một lần nữa giá trị và sức mạnh của lời khích lệ trong .

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

– Rút ra bài học cho bản thân: hãy biết lắng nghe và chia sẻ với người khác bằng tấm lòng chân thành của mình; biết bắt đầu từ một lời khích lệ.

BÀI LÀM

Các bạn có biết để trở thành Tổng thống Mỹ của Bin Clinton bắt đầu như thế nào không? Đó chính là từ lời khích lệ của người mẹ đáng kính của ông. Mẹ của Bin làm nghề thu gom phế liệu. Vào những dịp của mình, Bin thường được mẹ tặng một tấm bưu ảnh có hình tòa Nhà Trắng của nước Mỹ. Lúc đó, chính Bin cũng không hiểu vì sao mẹ lại tặng mình món quà đó nhiều lần. Khi Bin lớn hơn một chút, bà đã giải thích cho con trai mình rằng: “Vì mẹ muốn con trai me được ngồi trong tòa nhà đó, bà mẹ biết con làm được, con trai ạ!”. Đó chính là sức mạnh to lớn mà lời khích lệ mang tới để nước Mỹ từng có một Tổng thống mang tên Bin Clinton.

Qua câu chuyện nhỏ đó, tôi muốn gửi tới mọi người thông điệp về sức mạnh của lời khích lệ.

Vậy cần hiểu khích lệ là như thế nào?

Khích lệ chính là dùng lời nói tác động đến tinh thần người khác để làm cho họ phấn chấn và có sức mạnh.

Như mọi người đều biết, lời nói đôi khi có giá trị và sức mạnh to lớn mà không gì có thể sánh nổi. Nó có thể là chiếc phao cứu giúp người khác trong cơn nguy khốn và nó cũng sẵn sàng là con dao cứa sâu thêm vào nỗi đau của họ. Nó có thể làm cho con người mạnh mẽ lên, tự tin và lạc quan hơn, hay cũng lại có thể làm cho con người trở nên buông xuôi, chán nản. Lời khích lệ thực sự giúp người được khích lệ nhìn thấy ưu điểm của mình, thấy rằng sự cố gắng, nỗ lực của mình được ghi nh thấy tự tin vào bản thân và từ đó, nỗ lực đạt kết quả cao hơn nữa.

Xem thêm:  Miêu tả một cảnh đẹp mà bạn đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè

Lời khích lệ là một phần trong lời ăn tiếng nói của mỗi chúng ta. Biết nói và biết nhận lời khích lệ đúng lúc đúng chỗ, phù hợp sẽ làm cho cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa.

Lời khích lệ có ý nghĩa với tất cả mọi lứa tuổi, nghề nghiệp và địa vị. Đó đơn giản chỉ là lời khích lệ của người mẹ dành cho đứa con yêu của mình: “Ôi con tôi! Con giỏi lắm, con hãy bước lại với mẹ nào”. Lúc đó, đứa con sẽ đủ tự tin và hào hứng để bước đi. Hay đó là lời khích lệ của người giáo viên đối với học trò của mình, từ đó giúp học trò tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Và còn tuyệt vời hơn khi ta nhận được lời khích lệ của những yêu nhất của mình, đó là liều thuốc tinh thần vô giá, có tác dụng kích thích ta phát triển và vươn lên trước mọi khó khăn trong cuộc sống. Các bạn hãy tự đặt câu hỏi nếu như hàng ngày chúng ta cứ làm việc, phấn đấu và trưởng thành mà không nhận được mọi người lời động viên, khích lệ thì cuộc sống sẽ như thế nào? Lúc đó, cuộc sống của chúng ta sẽ nhàm chán đến nhường nào!

Biết nói và biết nhận lời khích lệ đúng lúc, đúng chỗ là cả một nghệ thuật. Lời khích lệ được nói ra từ thực tâm, từ tấm lòng của người nói mới có thể giúp người nghe có thêm sức mạnh, đồng thời khi nói lời khích lệ cần xem người được nhận có sự cố gắng hay không. Lúc đó, lời khích lệ sẽ thật ý nghĩa, chứ không phải là một lời khích lệ sáo rỗng, một lời tâng bốc để người nghe quá tự tin vào bản thân, trở thành kiêu căng, ngạo mạn với những gì mình có, tự biến mình thành chú ếch con suốt đời nhìn cuộc sống từ đáy giếng.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn - Văn mẫu lớp 7

Ngay bản thân tôi cũng đã từng nhận được rất nhiều lời khích lệ của bạn bè, của bố mẹ, của thầy cô. Tôi cảm ơn tất cả những lời khích lệ đó bởi chính nhờ có nó, tôi đã làm được nhiều việc mà tôi đã muốn buông xuôi. Trong những lúc gặp thất bại, khi tôi cảm thấy mệt mỏi, chán nản thì lời động viên, khích lệ của , bạn bè và người thân như một nguồn ánh sáng rạng rỡ, một nguồn sức mạnh kì diệu nâng tôi đứng lên, bước tiếp. Tôi cảm thấy tự tin hơn, lạc quan hơn và đã nỗ lực để đạt được những kết quả cao nhất.

Hơn lúc nào hết, tôi muốn nói với mọi người: Hãy biết lắng nghe và chia sẻ với những người khác bằng tất cả tấm lòng của mình. Và hãy bắt đầu từ một lời khích lệ.

Theo Yeuvan.com

Topics #bản thân #bố mẹ #con đường #con người #cuộc sống #gia đình #hành động #lời nói #lòng biết ơn #người mẹ #người thân #sinh nhật #thầy cô #tự tin