Đề số 17: Em có suy nghĩ gì về thời học sinh– Văn mẫu lớp 7

Hướng dẫn

DÀN Ý

1. Đặt vấn đề:

– Dẫn dắt, vấn đề. – Tình bạn là tình cảm cao quý, trong sáng.

– Tình bạn thuở học trò lại có vẻ đẹp riêng của nó.

2. Giải quyết vấn đề:

– Tình bạn là sự gắn bó giữa hai con người có cùng chung sở thích, cùng chung mơ ước, là sự đồng cảm chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn…

– Tình bạn ở tuổi học trò là những tình cảm trong sáng, hồn nhiên nhất.

– Có những người bạn thân sẽ giúp ta chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, giúp ta tiến bộ trong học tập.

– Tình bạn thời học sinh chắc chắn không tránh khỏi những lúc giận hơn nhưng đó sẽ là những kỉ niệm đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người.

3. Kết thúc vấn đề:

– Khẳng định ý nghĩa thiêng liêng của tình bạn.

– Liên hệ bản thân.

BÀI LÀM

Nói làm chi xuân đã tuần hoàn

Nếu chẳng bao lần thắm lại. Thật vậy, tuổi học trò, tuổi của bao ước mơ và hoài bão, tuổi của những tiếng cười ngây thơ và hồn nhiên, tuổi của những tình bạn đẹp đẽ mà trong sáng lạ thường. Nhưng bên cạnh đó có nhiều người nghĩ tình bạn là thứ gì đó có thể lợi dụng để mưu cầu lợi ích riêng cho họ, tình bạn chẳng là gì với họ. Nhưng đối với tôi, tình bạn là cái gì đó thiêng liêng và khó tả.

Từ hồi vào mẫu giáo thì tôi đã làm quen rất nhiều bạn. Tôi cùng bạn vui đùa, học hỏi những điều mới lạ xung quanh, rồi cùng bạn vào lớp một, lớp hai. Chúng tôi làm theo năm điều Bác Hồ dạy xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Khi lên lớp ba tôi cùng bạn được kết nạp vào đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Tôi cùng bạn tiến bước trên con đường học tập trong sáng đến chừng nào. Rồi mỗi khi tôi buồn bạn cùng tôi chia sẻ. Người ta nói có bạn bè chia sẻ vui buồn, niềm vui thì nhân đôi, nỗi buồn thì chia đôi. Giờ lớn lên tôi mới hiểu tình bạn đối với mỗi người thật quan trọng và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Lên cấp hai, dường như tình bạn của chúng tôi cũng được lớn dần theo năm tháng. Không còn trẻ con như ngày xưa, mỗi chúng tôi đều có những hiểu biết nhất định về cuộc sống hiện tại. Nhưng chỉ có một điều không thể thay đổi đó chính là những nụ cười luôn nở trên môi, những bài học thường xuyên trao đổi, những cuộc nói chuyện rầm rì mà lại vui vẻ biết bao. Trên , từng bước chân sát cánh bên nhau, cùng chia sẻ cho nhau những niềm vui nỗi buồn. Lúc đó dường như trong tôi có một cảm giác thân quen đến lạ thường. Nó hình như còn vượt qua mức bạn bè, nó thân thuộc như một gia đình vậy. Và những người sống trong gia đình ấy lại chính là tôi và bạn bè tôi. Những lúc bạn ốm đau, trong lòng tôi lại thấy buồn, lại mong bạn sớm khoẻ để chúng tôi lại vui vẻ như ngày nào. Từng góc , từng bóng của già đã ghi lại biết bao kỉ niệm của tôi, nó đã trở thành nhân chứng của tình bạn đẹp đẽ. Chính nơi đây, đã là nuôi dưỡng tâm hồn và những xúc cảm của chúng tôi. Tình bạn thời học sinh đẹp như thế đấy, nó giúp tôi tiến lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện - Văn mẫu lớp 7

Nhưng cũng có lúc giữa bạn bè có những mâu thuẫn, những lúc đó mọi người thù hằn, ghen ghét, nói xấu nhau trong lớp cũng như ngoài cuộc sống. Không khí lớp trở nên căng thẳng bởi những hiểu lầm, những phe phái khác nhau trong lớp dần hình thành. Mọi người không còn trao cho nhau những nụ cười ngây thơ trong sáng như trước nữa, không còn cùng nhau chơi đùa ở dưới gốc cây trong sân trường như xưa. Tất cả, tất cả chỉ còn trong quá khứ. Nhưng nếu trong lúc đó chúng ta cùng lắng nghe nhau, cùng cho nhau những , cùng đi chơi để hiểu nhau hơn thì tôi tin chắc rằng mọi người sẽ bỏ qua cho nhau, cùng nắm tay nha phấn đấu học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ và . Tình bạn chỉ có thể là khi ở bên nhau không mưu câu danh lợi, không ghen ghét khinh bỉ, luôn trao cho nhau những hơi ấm tình người. Nó không thể tồn tại giữa những kẻ giả tạo, không coi trọng tình bạn chỉ nhằm mưu cầu danh lợi cá nhân, những kẻ đó sẽ không bao giờ hiểu được tình bạn thời học sinh đẹp đẽ biết chừng nào, họ sẽ bị chính những người bạn kia quay lưng lại với mình. Và họ sẽ là những kẻ cô độc nhất trên thế giới này. Tình bạn thời học sinh ai đã từng trải qua chắc đều được nếm thử vị ngọt của nó, vị ngọt của . Vị ngọt đó càng được tăng lên gấp bội khi ngày chia tay lớp, chia tay trường đã đến. Những lời chúc thân thương, những giọt nước mắt nghẹn ngào, những câu hát thân quen. Tất cả, tất cả sẽ biến mất thay vào đó là tình bạn, tình bạn của tuổi học trò sẽ không bao giờ biến mất. Nhớ lại những ngày cùng nhau vui đùa, cùng trao cho nhau những tiếng cười trong sáng, cùng sải bước trên đường đến trường, mà lòng ai cũng quặn thắt lại. Xa nhau rồi không còn được nhìn nhau thường xuyên, không còn được cùng nhau ước mơ, cùng nhau suy nghĩ về tương lai. Mỗi người một nơi, một phương trời khác nhau. Nhưng tôi tin chắc rằng khi họ nhớ về nơi đây, nơi đã từng cho họ tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn họ, nơi có những người bạn thời học sinh thì chắc chắn hai dòng nước mắt sẽ lăn trên má họ. Đó không phải nước mắt của buồn đau mà nó là nước mắt của sự sung sướng. Sung sướng khi mình đã từng nếm vị ngọt của tình bạn thời học sinh, sung sướng khi tất cả những kỉ niệm vui buồn đó sẽ là niềm tin, sẽ trở thành nghị lực cho mỗi bước tiến trên con đường đã chọn. Con đường của tình yêu, của danh lợi, của những gì mà họ đang có. Tình bạn chính là khởi đầu của tình yêu, vậy chúng ta hãy cố gắng có một tình bạn thật đẹp, thật tốt cho dù năm tháng qua đi, sẽ phải xa nhau, mỗi đứa một nơi nhưng khi nghĩ lại về quá khứ họ đã từng có những tình bạn thời học sinh đẹp biết bao để họ có thêm nghị lực bước tiếp đến tương lai.

“Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho trở lại”. Thật vậy, lời bài hát cũng chính là ước muốn của nhiều người. Mong muốn quay trở lại thời học sinh, thời mà có những tình bạn. đẹp tuyệt vời, nơi mà không có những toan tính vụ lợi, nơi đó chỉ có một tiếng cười trong sáng, ngây thơ, chỉ có những ước mơ và kỉ niệm. Nó sẽ trở thành hành trang quý báu cho mỗi chúng ta khi bước vào cuộc đời.

Theo Yeuvan.com

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề: Tệ nạn nghiện điện tử ở học đường
Topics #Bác Hồ #bản thân #cá nhân #cây phượng #cơ hội #con đường #con đường đến trường #con người #cuộc sống #gia đình #giới thiệu #hạnh phúc #hồ chí minh #học sinh #học tập #kỉ niệm #ngôi nhà #niềm tin #sân trường #suy nghĩ #thầy cô #thời gian #tình bạn #tình yêu #Tuổi trẻ #ước mơ #ước muốn