Đề số 18: suy nghĩ của em về vấn đề xã hội trong đời sống hiện nay – Văn mẫu lớp 7

Hướng dẫn

DÀN Ý

1.Đặt vấn đề:

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề.

hiện nay đang là vật cản lớn trên con đường phát triển của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

– Một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội ta hiện nay là tệ nạn ma tuý.

2. Giải quyết vấn đề:

1. Giải thích khái niệm:

– Ma tuý là những chất có khả năng khiến cho có trạng thái hưng phấn và bị lệ thuộc vào chúng.

. Có nhiều loại chất gây nghiện khác nhau song chúng cũng có điểm chung là nếu sử dụng nhiều cơ thể sẽ bị huỷ hoại, bị tê liệt.

2. Hiện trạng tấn đề ma tuý trong xã hội hiện nay:

– Số lượng người nghiện ma tuý càng ngày càng tăng, 70% trong số đó là thanh niên, lực lượng lao động chính của xã hội.

– Nghiện ma tuý không chỉ làm huỷ hoại sức khoẻ của con người mà còn làm suy thoái kinh tế, kéo theo nhiều tệ nạn xã hội khác như trộm cắp, cướp của giết người, HIV/AIDS.

3. Nguyên nhân:

– Ý thức và lối sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay.

– Hậu quả của nền trong gia đình (quá nuông chiều con cái, tạo điều kiện vật chất cho con cái hư hỏng).

– Chính sách pháp luật của nhà nước cần mạnh tay hơn nữa.

4. Biện pháp:

– Tăng cường giáo dục nhận thức, lý tưởng sống cho thế hệ trẻ.

– Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội trong việc quản lý, giáo dục thanh niên,

– Xã hội cần mở rộng vòng tay với những người đã sa ngã để ] trở về với cuộc sống đời thường và trở thành người có ích.

3. Kết thúc vấn đề:

– Khẳng định lại tính bức thiết của vấn đề.

– Liên hệ .

BÀI LÀM

Tệ nạn xã hội là vật cản lớn trên con đường phát triển của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong những tệ nạn mà con người phải đối mặt thì ma tuý là tệ nạn nguy hiểm và phổ biến nhất.

Vì sao lại nói như vậy? Vì ma tuý là những chất có khả năng khiến cho con người có trạng thái hưng phấn và tỷ lệ thuộc vào chúng hay còn gọi là “nghiện”, cuối cùng bị huỷ hoại cơ thể, tê liệt ý chí do chúng có khả năng tạo ảo giác giảm đau đớn lên khi sử dụng chúng càng nhiều thì tuyến yên 3 tiết ít dầu và ngừng tiết endoorphin • có khả năng làm giảm đau đớn khiến sức chịu đựng của con người giảm dần và mất chức năng tự bảo vệ. Trên thị trường có nhiều loại ma tuý như: Thuốc phiện, cần sa (bồ đà), Heroin, Ecstasy (thuốc lắc), có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp và đều có khả năng gây nghiện cao.

Hiện nay thế giới có hơn 48 triệu người nghiện ma tuý và con số ấy ngày càng gia tăng vì trung bình cứ chín phút lại có một người nghiện, Inguy hiểm hơn khi 70% số người mắc nghiện mới là thanh thiếu niên, thế hệ tương lai của đất nước. Nguyên nhân khiến tình trạng này diễn ra khá phổ biến là nạn thất nghiệp, lười lao động, ham chơi, tính hiếu kì, hiếu thắng của một bộ phận giới trẻ. Trong khi không ít thanh niên có lí tưởng tốt đẹp, phục vụ hết mình cho các hoạt động đoàn thế, tình nguyện đến những vùng sâu vùng xa để giúp đỡ trẻ em nghèo ngăn chặn bệnh dịch, thì dưới ánh đèn thành thị không ít những người trẻ tuổi lại lao vào cuộc vui trong các sàn nhảy vũ trường và tệ hại hơn là trong những động lắc, tụ điểm tiêm chích ma túy. Thật đáng trách thay! Tuy nhiên không thể đổ lỗi hoàn toàn cho giới trẻ, chính những bậc cha mẹ và chính quyền địa phương cũng có một phần trách nhiệm trong sự sa ngã của con em họ. Trong xã hội hiện đại nhiều người chỉ lo kiếm tiền mà ít dành thời gian cho con cái. Đằng sau những biệt thự hào nhoáng, những căn phòng đầy đủ tiện nghi là những gia đình thiếu hơi ấm tình thương, là những đứa trẻ không có được sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Thậm chí có bạn đã tâm sự thời gian bạn ở với người giúp việc còn nhiều hơn ở với mẹ. Thử hỏi một đứa trẻ như vậy có đủ và bản lĩnh trước những của ma tuý? Bên cạnh đó sự buông lỏng quản lí của chính quyền một số địa phương cũng góp phần làm cho các tệ nạn xã hội đặc biệt là ma tuý, ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp, trở thành mối lo ngại lớn đối với đất nước.

Xem thêm:  Bài số 2: Trong vai người mẹ, hãy kể lại câu truyện Thánh Gióng

Sở dĩ nói như vậy vì ma tuý gây ra rất nhiều đối với đời sống xã hội. Trước hết đối với bản thân người nghiện nó khiến cho sức khoẻ của họ bị suy kiệt, bị hàng loạt các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, cơ thể gầy gò không đủ tỉnh táo khi lên cơn nghiện, đương nhiên là họ không còn khả năng lao động. Chính vì thế để thoả mãn cơn. nghiện họ phải dựa vào , vậy là tài sản trong những gia đình có người nghiện cũng tiêu tan dần theo khói thuốc. Thật đau lòng khi phải chứng kiến cảnh đứa con sẵn sàng kề dao vào cổ cha để có tiền mua thuốc, những người chồng không màng đến những tiếng van xin của vợ con mang bán những thứ cuối cùng còn giá trị trong nhà để chạy theo “nàng tiên nâu”. Gia đình tan nát, kinh tế kiệt quệ là cái giá quá đắt mà con nghiện phải trả khi bước vào con đường ma tuý. Nhưng đâu chỉ dừng lại ở đó, khi mà gia đình đã không còn đủ khả năng để đáp ứng những cơn “khát” thuốc những con nghiện sẵn sàng làm tất cả để có tiền mua thuốc. Và đó cũng là điểm xuất phát của hàng loạt những tệ nạn xã hội khác như mại dâm, trộm cắp, cướp giật làm mất trật tự an ninh xã hội. Mỗi chúng ta chắc không khỏi bàng hoàng trước thông tin đến cuối năm 2007, toàn quốc có 178.305 người nghiện ma tuý có hồ sơ kiểm soát. Tính trung bình, mỗi năm ở Việt Nam tăng trên dưới 1 vạn người nghiện mới và mỗi năm những con nghiện ấy đốt tới 4500 tỉ đồng vào việc mua thuốc, chưa kể các chi phí dành cho việc cai nghiện và đưa con nghiện trở lại với cộng đồng. Chỉ riêng thành phố đã có tới 30 ngàn người nghiện và chỉ trong hai năm nhà nước đã phải chi 800 tỉ đồng vào việc duy trì hoạt động của các trung tâm cai nghiện trên địa bàn thành phố. Những con số ấy là bằng chứng không thể chối cãi của những thiệt hại mà ma tuý gây ra cho nền kinh tế đất nước.

Thiệt hại về kinh tế còn có khả năng bù đắp nhưng những thiệt hại về tinh thần mà ma tuý gây ra thì không gì có thể bù đắp nỗi. Có gì đau đớn hơn khi những người mẹ phải chứng kiến cảnh đứa con mình mang nặng đẻ đau nuôi nấng bao nhiêu năm vật lộn như một con ác quỷ trong những cơn thèm thuốc, những người em chứng kiến cảnh người anh, người chị mà mình bằng kính trọng yêu mến sa vào con đường tội lỗi không còn lối thoát? Đâu chỉ có thế, ma túy còn là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV. căn bệnh thế kỉ cho đến nay vẫn chưa tìm ra thuốc chữa. Một khi mắc phải căn bệnh ấy có nghĩa là cần chắc trong tay bản án tử hình. Đâu phải con nghiện không ý thức được điều đó nhưng khi đã lên cơn họ đâu còn biết làm gì khác ngoài điên cuồng đi tìm thuốc, khi đã tìm được rồi thì bất chấp tất cả tính mạng miễn là thỏa mãn cơn nghiện. Đến khi nhiễm HIV đã không còn sức lực để tiếp tục sống những con nghiện ma túy mới hối hận thì đã quá muộn màng, đã có một đứa con cầu xin bố mình “Bố cứu con với, con sẽ làm lại cuộc đời sẽ báo hiếu bố”. Nhưng dù người bố và bác sĩ có cố gắng đến đâu, có mong cứu con đến đâu thì cũng không thể cứu đứa con ấy khỏi vòng tay tử thần, vì anh đã chuyển sang giai đoạn cuối của bệnh HIV. Lời ăn năn cuối cùng ấy tuy đã quá muộn màng, nhưng cũng để lại trong lòng chúng ta bao nỗi day dứt. Giá như người thanh niên ấy không sa vào con đường ma túy, giá như anh ta tỉnh ngộ sớm hơn thì có lẽ anh ta đã không phải nhận cái chết đau đớn để lại bao day dứt trong lòng người thân. Tệ nạn ma túy không chỉ dừng lại ở một gia đình, một đối tượng mà nó còn len lỏi tới mọi ngóc ngách trong xã hội, gieo rắc hiểm họa HIV đến biết bao con người vô tội. Thật đáng sợ khi mà chỉ riêng 13 tỉnh thành trong nước ta có gần 76.000 người nhiễm HIV mà đa phần trong số đó là người nghiện ma túy. Đáng sợ hơn khi những con nghiện nhiệm HIV sẵn sàng lây truyền bệnh cho mọi người khi chúng không được đáp ứng những yêu sách của mình.

Như vậy cả người nghiện và xã hội đều phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do ma túy gây ra, nó vừa làm suy kiệt sức khỏe, kiệt quệ kinh tế, vừa suy đồi đạo đức và suy thoái nòi giống. Nó là một thảm họa đối với xã hội.

Nhưng tại sao thảm họa ấy vẫn ngang nhiên tồn tại và ngày càng lan rộng? Chỉ trong mười năm trở lại đây số vụ án ma túy tăng trên 33% và 19% số đối tượng; lượng heroin thu giữ tăng gần 70%, ATS tăng trên 94%, thuốc tân được gây nghiện tăng hơn 10%… Nguyên nhân chính là do không ít kẻ tham lợi nhuận bất chấp đạo đức lương tâm của con người gieo rắc cái chết trăng cho toàn xã hội. Bọn chúng không đoạn nào, rất liều lĩnh, khi bị phát hiện chúng sẵn sàng chống trả lực lượng công an, gây khó khăn cho công việc điều tra phá án. Không chỉ có thế không ít kẻ trong bộ máy lãnh đạo bị thoái hóa biến chất, vì tham tiền hối lộ đã tiếp tay cho những tên tội phạm ma túy. Chúng là kẻ thù của nhân loại đáng bị lên án, đáng bị xử tử hình. Bên cạnh những tên tội phạm buôn bán ma túy có không ít những người dân do nghèo đói, thiếu hiểu biết, đặc biệt là đồng bào miền núi đã vô tình tiếp tay vào tội ác của chúng. Tuy nhiên lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy không đến được tay của những người dân ấy – những người tự tay trồng cây cần sa, họ cũng mắc nghiện, cũng là nạn nhân của ma túy, họ trồng cây mà không ý thức được họ đang tự mình hủy hoại cuộc sống của bản thân và biết bao người khác.

Hiện nay nước ta và thế giới đang không ngừng đưa ra các phương án để phòng chống ma túy như tổ chức các cuộc hội thảo tìm hiểu về ma túy, tuyên truyền cho toàn xã hội về tác hại và cách phòng tránh ma túy, triệt phá các ổ nhóm buôn bán và sử dụng ma túy,hỗ trợ người cai nghiện hòa nhập cộng đồng. Những biện pháp làm tăng thêm hiểu biết của con người về ma túy, qua đó góp phần tích cực vào việc đẩy lùi tệ nạn này. Để bảo vệ mình và gia đình trước những thảm họa của tệ nạn ma túy, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những hiểu biết về ma túy và những tác hại của nó. Tích cực tuyên truyền cho mọi người hiểu và có những thái độ đúng đắn về người nghiện ma túy và nhiễm HIV/AIDS, không phân biệt, kì thị họ và gia đình của họ. Khi phát hiện những dấu hiệu của tội phạm ma túy hay những hành vi vi phạm pháp luật cần kịp thời báo cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tệ nạn ma túy đã và đang đe dọa cuộc sống và sự phát triển của loài người. Nó đã và đang cướp đi tính mạng và tương lai của hàng triệu con người. Phòng chống và đẩy lùi nó là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Đừng bao giờ là người đứng ngoài trong cuộc chiến chống ma túy!

Theo Yeuvan.com

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành - Văn mẫu lớp 12
Topics #bản thân #cám dỗ #con đường #con người #cuộc sống #Đất nước #gia đình #giáo dục #giới thiệu #giới trẻ #hiện đại #hiện nay #hồ chí minh #lao động #lí tưởng #lối sống #lý tưởng sống #ma túy #người mẹ #người thân #Những đứa trẻ #suy nghĩ #tác hại #tệ nạn #tệ nạn xã hội #thanh niên #thành thị #thế hệ trẻ #thời gian #tự tin #ý chí