Đề số 28: Hãy trình bày của em về quan điểm sau đây của Gorki: “Tinh thương là điều xứng với hơn tất cả mọi điều” – Văn mẫu lớp 7

Hướng dẫn

DÀN Ý

1. Đặt vấn đề:

– Dẫn dắt, giới thiệu câu nói của Gorki.

2. Giải quyết vấn đề:

1. Hiểu về ý nghĩa câu nói của Gorki: Tình thương là điều cần phải có trong trái tim, tâm hồn mỗi con người. Chính nó khiến trái tim con người biết thương xót trước cái khổ, biết say mê trước cái Thiện, biết cảm động trước cái Chân, biết rung động trước cái Mĩ và biết phẫn nộ trước cái ác, cái xấu xa, thấp hèn. Có nhiều phẩm chất để con người “người hơn” nhưng tình thương là điều khiến con người xứng là người hơn cả..

2. Suy nghĩ về ý nghĩa tích cực, tiến bộ và nhân văn của quan niệm này đối với mỗi người. Nó nhắc nhở về phẩm chất cần phải có, về. nhận thức đúng đắn và con đường nào để học được hai chữ “ tình thương”, để từ đó khẳng định vì sao chỉ có “ Tình thương mới xứng với con người hơn tất cả mọi điều”.

3. Tìm được các dẫn chứng xác đáng để làm sáng tỏ ý nghĩa nhân văn cao đẹp của nhận định này. Học sinh có thể lấy dẫn chứng cả trong đời sống thực tế lẫn trong , nhưng nhất thiết phải thể hiện được những suy nghĩ chân thật của bản thân do trải nghiệm đời sống chứ không chỉ là những kiến thức tích luỹ qua sách vở.

3. Kết thúc vấn đề:

là điều cần thiết với tất cả mọi người trong cuộc sống.

– Liên hệ bản thân.

BÀI LÀM

Sống trên đời, con người ai cũng có những cảm xúc: yêu, ghét, vui vẻ hay đôi lúc là cả giận hờn. Tất cả những điều đó đều bắt nguồn từ cái gọi là tình yêu thương trong cuộc sống. Tình yêu thương là gì mà nó lại chị phối đến tình cảm, tâm tư của con người đến vậy?

Yêu thương là một điều không thể thiếu trong đời sống con người, nó bắt nguồn từ những điều bình dị bé nhỏ nhất trong cuộc sống.

Ngay từ khi lọt lòng, dưới vòng tay vỗ về của mẹ, lời ru ầu ơ của bà, điểm tựa chắc chắn của người cha, đứa bé ngày ngày lớn lên tr chăm sóc, nâng niu, vỗ về của gia đình, mọi người dành cho bé những gì tốt đẹp nhất để bé luôn vui tươi, khoẻ mạnh và trên môi luôn là những nụ cười hồn nhiên, trong sáng. Đó là tình yêu thương!

Khi bé bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên, bi bô những câu gọi “bà” gọi “mẹ”, bố nở nụ cười mãn nguyện còn mẹ rưng rưng ngập tràn hạnh phúc. Cảm xúc ấy, người làm cha như nhà thơ cũng đã nói: “Một bước chạm tiếng nói/ Hai bước tới tiếng cười”. Còn niềm hạnh phúc nào hơn khi thấy con mình ngày một lớn khôn, niềm vui nào hơn khi từng bước, từng bước đứa con lao vào vòng tay đang chờ sẵn của cha mẹ. Đó là tình yêu thương đấy!

Em đi học. Ngày đầu tiên cắp sách đến trường, em hồi hộp nắm bàn tay mẹ. Em không thể được bàn tay mẹ cũng đang run, run, mẹ cũng khóc với em, giọt nước mắt có cả niềm vui sướng. Mẹ khóc vì lo cho em sẽ phải học tập và rèn luyện ở một mới với thầy cô và bạn bè mới lạ, mẹ khóc vì sung sướng, vì mẹ biết rằng rồi đây tương lai của con bắt đầu rộng mở, chân trời mới với cả kho tàng tri thức của nhân loại kia đang chờ con ở phía trước để con tiếp nhận, lớn lên và trưởng thành. Phải chăng, đây cũng là tình yêu thương?

Xem thêm:  Em hãy chứng minh rằng các tệ nạn ma túy, cờ bạc, mại dâm, ... hiện nay có liên quan với lứa tuổi học sinh và làm thế nào để ngăn chặn các tệ nạn đó...

Rồi khi lên 8 tuổi, 9 tuổi, 10 tuổi… hay 14, 15 tuổi, bố mẹ vẫn ngày ngày dõi theo bạn, vẫn đốc thúc học tập, đôi khi là cả quát mắng, dùng những biện pháp mạnh để phạt bạn. Tất cả đều là tình yêu thương mà bố mẹ dành cho bạn. Vì thương bạn, mong bạn có ý thức đạo đức tốt để bạn có thể trở thành một người con có hiếu, một người công dân có ích trong xã hội. Để rồi sau này khi ở vào địa vị của họ, bạn sẽ hiểu bố mẹ đã yêu chúng ta nhiều như thế nào.

Lớn lên rồi, ta cũng biết yêu thương, có những cảm xúc và đặc biệt qua đó ta thấy mình trưởng thành thật nhiều. Ta yêu bố mẹ, yêu gia đình với một người cha mẫu mực, một đảm đang, yêu cả những phút giây cả nhà ấm áp quây quần bên nhau để chúng ta biết rằng, chúng ta đã thật snay mắn khi có một gia đình hạnh phúc, chúng ta yêu và được thương yêu. Đến cả một kẻ tử tù cứng đầu không nhận, tội với cơ quan công an, nhưng trước tình yêu thương và tấm lòng của một , hắn cũng biết khóc, những giọt nước mắt là những lời thủ tội muộn màng. Những khoảnh khắc ấy mãi mãi theo ta trong suốt cuộc đời để khi nhìn lại, ta biết rằng trong trái tim chúng ta dành một khoảng gọi là “Tình yêu gia đình”.

Bên bạn bè, tình cảm ấy còn gắn bó tựa như máu thịt. “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, chính tôi đã từng trải qua những tháng ngày ấy, được cảm nhận tình yêu thương từ những người bạn vào lúc tôi gặp.. khó khăn, tuyệt vọng nhất, giúp tôi vượt qua và có vào tương lai. Mỗi buổi sáng, bạn đánh thức tôi dậy, nhắc tôi chăm dục để có sức khoẻ tốt. Mỗi buổi chiều, bạn đi học cùng tôi, cùng nhau tiếp thu những kiến thức quý giá để bồi đắp cho vốn kiến thức còn biết bao điều mới lạ phía trước kia. Tối đến, một tin nhắn chúc ngủ ngon, bạn làm tôi thấy vui rất nhiều. Nhìn bạn buồn, mà tôi cũng không vui. Khi bạn yếu đuối nhất, tôi cũng sẵn sàng bên bạn, là chỗ dựa vững chắc cho bạn, để bạn biết luôn có một người là tôi ở bên bạn. “ ấm áp, hạnh phúc và có cả cái gì đó xúc động tủi hờn lắm”. Đó cũng là tình yêu thương trong cuộc sống!

Vậy mà, có những người không biết quý trọng tình yêu thương trong cuộc sống này. Họ ngày ngày xa lánh mọi người, bỏ gia đình, phản bội bè bạn để rồi cái mà họ nhận lại cũng là sự cô độc, tội nghiệp mà thôi. Họ đâu biết rằng ngoài xã hội kia còn biết bao cụ già neo đơn, những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cả những người con anh dũng của mình vì sự bình yên của Tổ quốc hôm nay. Rồi những em nhỏ mồ côi không nơi nương tựa, những người không may mắn mắc phải những dị tật bẩm sinh, ngày ngày phải đối mặt với những khó khăn không chỉ là về vật chất mà còn là nỗi cực về tinh thần, về sự mặc cản với xã hội. Sự cảm thương, chia sẻ, giúp đỡ lúc này là dành cho những con người như vậy đấy. “Tình yêu thương với đồng loại” là thế đấy!

Tình yêu thương chỉ đơn giản vậy thôi. Bắt nguồn từ gia đình – bến bờ hạnh phúc của mỗi người, nơi nuôi dưỡng tâm hồn ta để cho ta biết những cảm nhận đầu tiên về tình yêu thương: Mẹ nâng niu, vỗ về, bố nghiêm nghị mà tình cảm, gia đình cho ta một điểm tựa tinh thần vững chắc và an toàn biết bao. Ra ngoài xã hội, bạn bè cho ta tình yêu thương ấm áp, sự thân thiện sẻ chia, còn chúng ta đáp lại là sự yêu thương vô điều kiện, sự đồng cảm sẻ chia với những số phận bất hạnh trong cuộc sống này. Tất cả tưởng như to lớn biết bao, nhưng kì thực nó chỉ nằm gọn trong hai chữ Yêu Thương mà thôi.

Trong cuộc sống mà không có tình yêu thương thì chẳng phải giống như cây xanh mà không được tưới nước hay sao? Đón nhận yêu thương và đáp lại tình cảm trong sáng, cao đẹp ấy để biết rằng, cuộc đời luôn ấm áp, tươi vui và tràn ngập tình người.

Theo Yeuvan.com

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn phân tích tâm trạng của nhà thơ Tố hữu thể hiện trong bài thơ Khi con tu hú
Topics #bản thân #bố mẹ #buổi sáng #Cảm nhận #con đường #con ngựa #con người #cụ già #cuộc sống #gia đình #giới thiệu #hạnh phúc #học sinh #học tập #Ngôi trường #người mẹ #niềm tin #quan điểm #suy nghĩ #tập thể #tập thể dục #thầy cô #tình bạn #tình yêu #tình yêu thương #văn học #Y Phương