Đề số 3: bài “Đức giản dị của Bác Hồ”.

Hướng dẫn

DÀN Ý

1. Đặt vấn đề:

– Bài Đức giản dị của Bác Hồ trích trong diễn văn Chủ tịch , tinh hoa và khí phách dân tộc do Thủ tướng Phạm Văn Đồng đọc trong lễ 80 năm ngày sinh của Bác Hồ (1890 – 1970).

– Nội dung phản ánh trung thực lối sống giản dị, trong sáng và phẩm chất đạo đức tốt đẹp của Hồ Chủ tịch.

2. Giải quyết vấn đề

Giản dị trong đời sống hằng ngày:

+ Có sự kết hợp hài hoà, kì diệu giữa sự nghiệp cách mạng lay trời chuyển đất với đời sống bình thường, giản dị và khiêm tốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

+ Dù đã từng sống qua nhiều nơi, nhiều hoàn cảnh khác nhau. nhưng Bác vẫn giữ nếp sống thanh bạch của một vị lãnh tụ chân chính suốt đời cống hiến, hi sinh vì dân vì nước.

Ví dụ: quần áo đơn sơ, ăn uống đạm bạc, bữa ăn chỉ vài ba món như dân thường. Chỗ ở là căn nhà sàn bằng gỗ nhỏ bé ở góc vườn vẹn vẹn chỉ có vài ba phòng nhưng luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn.

Giản dị trong quan hệ với mọi người:

+ Bác luôn tôn trọng, ân cần với những người phục vụ mình, việc gì làm được thì tự làm, không cần người giúp. Bác đặt tên cho họ là:.. Trường, K, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi.

+ Dù hết sức bận bịu vì trách nhiệm lớn lao đối với đất nước, dân tộc nhưng Bác vẫn không quên thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em thiếu nhi, nhi đồng trong các dịp lễ, Tết.

+ Các chủ trương đường lối cách mạng đều được Bác diễn giải bằng thơ ca, văn vần… để quần chúng dễ hiểu, dễ nhớ. (dẫn chứng).

Cội nguồn đức giản dị của Bác Hồ:

– Bác Hồ sống đời sống giản dị, thanh bạch như vậy, bởi vì Người sống sôi nổi, phong phú đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ và ác liệt của quần chúng nhân dân qua hai cuộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ..

– Thủ tướng Phạm Văn Đồng khẳng định: Đó là đời sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay.

3. Kết bài:

– Bài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” giúp chúng ta hiểu thêm về phẩm chất tốt đẹp, cao quý của Hồ Chủ tịch.

thanh bạch, trong sáng của Bác là gương sáng cho toàn Đảng, toàn dân noi theo.

BÀI LÀM

Bài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” trích từ diễn văn “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại” do Thủ tướng Phạm Văn Đông đọc trong lễ kỉ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1970). Phạm Văn Đồng là một trong những học trò xuất sắc và là người cộng sự gần gũi suốt mấy chục năm sống và làm việc bên cạnh Bác Hồ. Các tác phẩm tiêu biểu của ông như: Hồ Chí Minh, hình ảnh của dân tộc (1948), Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại (1970) không chỉ nói về sự nghiệp và lí tưởng cách mạng cao cả mà còn phản ánh trung thực lối sống giản dị và phẩm chất đạo đức tốt đẹp của Bác Hồ..

Có thể coi đây là bài văn nghị luận chứng minh mà sức thuyết phục của nó toát lên từ tính cụ thể, chân thực và toàn diện của chứng cứ. Tác giả đã kết hợp giữa chứng minh với nhận xét, giải thích và để làm nổi bật đức tính giản dị của Bác Hồ và thể hiện sự thống nhất giữa đức tính ấy với các phẩm chất cao quý khác trong Bác..

Dựa trên vốn hiểu biết sâu sắc và tình cảm yêu mến, kính phục chân thành đối với lãnh tụ cách mạng tài ba, qua bài văn, tác giả khẳng định giản dị là đức tính nổi bật của Hồ Chủ tịch. Bác giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong và bài viết. Ở Bác, sự giản dị kết hợp hài hoà với đời sống tinh thần phong phú, với lí tưởng cách mạng kiên trung.

Trong phần mở đầu văn bản, tác giả đã nêu lên nhận xét: Điều rất quan trọng cần phải làm nổi bật là sự nhất quán giữa đời sống hoạt động chính trị lay trời chuyển đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Hồ Chủ tịch.

Tiếp theo là lời khẳng định thể hiện rõ tình cảm kính yêu và khâm phục của tác giả đối với Bác: Rất lạ lùng, rất kì diệu là trong 60 năm của một cuộc đời đầy sóng gió diễn ra ở rất nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta, Bác Hồ vẫn giữ nguyên phẩm chất cao quý của một người chiến sĩ cách mạng, tất cả vì nước, vì dân, vì sự nghiệp lớn, trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp.

Đức tính giản dị của Bác trong đời sống hàng ngày được tác giả ngợi ca bằng những mĩ từ: trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp… rất lạ lùng, rất kì diệu… Tính từ thanh bạch thể hiện chính xác nhất đức tính giản dị đó. Nếp sống thanh bạch của Bác Hồ là nếp sống của một vị lãnh tụ cách mạng chân chính, suốt đời cống hiến, hi sinh cho đất nước và dân tộc.

Xem thêm:  Em hãy giải thích câu nói sau của Nguyễn Bá Học: "Đường đi khó, không khó vìngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông"

Tác giả đã đưa ra những lí lẽ chặt chẽ và dẫn chứng chính xác, cụ thể để chứng minh cho sự giản dị trong tác phong sinh hoạt và trong quan hệ với mọi người của Bác Hồ. Trong tác phong sinh hoạt, sự giản dị của Bác Hồ thể hiện ở bữa cơm, đồ dùng, căn nhà, lối sống:

Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi Mãi một lột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất.

Tác giả đưa ra lời bình luận xác đáng về ý nghĩa sâu xa của những việc Bác làm: Ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ.

Bác ăn uống hết sức đạm bạc, còn nơi ở thì: Cái nhà sàn của Bác nên bạn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao!

Sự kết hợp hài hoà giữa chứng minh, bình luận và biểu cảm đã tạo nên tính hiện thực và tính trữ tình cho đoạn văn. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện hiểu biết sâu sắc và tình cảm chân thành của người viết, do vậy mà xúc động lòng người.

Nói về sự giản dị của Bác Hồ trong quan hệ với mọi người, tác giả đã nêu ra những dẫn chứng cụ thể để minh hoạ: Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, biết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn… Trong đời sống của mình, việc Bác tự làm được thì không cần người giúp, cho nên bên cạnh Bác người giúp việc và phục vụ có thể đếm trên đầu ngón tay, bà Bác đã dặt cho số đồng chí đó những cái tên mà gộp lại là ý chí chiến đấu và : Trường, K3, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!

Yêu Bác, hiểu Bác nên tác giả đã có những nhận xét, phân tích rất chính xác về cội nguồn và bản chất đức tính giản dị của Bác Hồ:

Nhưng chớ hiểu lầm rằng Bác sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật. Bác Hồ sống đời sống giản dị, thanh bạch như vậy, bởi vì Người sống sôi nổi, phong phú đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ và ác liệt của quần chúng nhân dân. Đời sống vật chất giản dị càng hoà hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó là đời sống thực sự săn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay.

Bác Hồ sống giản dị vì suốt cuộc đời hoạt động cách mạng hơn sáu. mươi năm. Người được tôi luyện trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng khỏi xích xiềng nô lệ thực dân của nhân loại và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược đau thương, oanh liệt của dân tộc.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng khẳng định: Đó là đời sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay. Những lời giải thích, bình luận nêu trên hoàn toàn đúng với bản chất của Bác. Lối sống giản dị về vật chất hoà hợp với sự phong phú về tinh thần, tạo thành phẩm chất cao quý tuyệt vời.

Để chứng minh cho sự giản dị trong lời nói và bài viết, tác giả đã dẫn chứng câu nói nổi tiếng của Bác như: Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Hoặc: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí ấy không bao giờ thay đổi. Đó là những câu nói cô đọng, hàm súc về nội dung ý nghĩa và ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thuộc.

Bác đã dùng cách nói giản dị về những điều lớn lao vì Bác muốn quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được. Những lời nói và bài viết của Bác có tác dụng tập hợp, lôi cuốn, cảm hoá lòng người rất lớn. Mọi người dân đều hiểu và quyết tâm thực hiện bằng được những lời dạy quý báu của Bác Hồ. “Những chân lí giản dị và sâu sắc đó lúc thâm nhập vào quả tim và bộ óc của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, thì đó là sức mạnh vô địch, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng.” Lời bình luận này của tác giả đã đề cao sức mạnh phi thường của những chân lí mà Bác nêu ra dưới hình thức của những câu nói tự nhiên, mộc mạc, giản dị và sâu sắc. Lời Bác đã khơi dậy , ý chí cách mạng trong quần chúng nhân dân. Quả là Bác Hồ giản dị mà vĩ đại như chân lí.

Giản dị là một đức tính, một phẩm chất nổi bật và nhất quán trong lối sống, sinh hoạt, trong quan hệ với mọi người, trong công việc và cả trong lời nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là điều mà bất kì ai khi được tiếp xúc với Người đều cảm nhận được, nhưng hiểu và đánh giá đúng được phẩm chất ấy ở lãnh tụ Hồ Chí Minh thì không phải dễ dàng. Hình ảnh bộ quần áo nâu, đôi dép lốp cao su… đã gắn với cuộc sống đời thường của Bác. Bác cũng đã thể hiện quan niệm sống giản dị mà rất đỗi thanh cao ấy trong bài thơ:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang,

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang!

Văn bản nghị luận Đức tính giản dị của Bác Hồ đã làm cho chúng ta hiểu thêm về phẩm chất tốt đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ cách mạng tài ba, người cha già kính yêu của dân tộc và nhà văn hoá của nhân loại.

Theo Yeuvan.com

Xem thêm:  Đóng vai Lê Lợi kể lại truyện sự tích Hồ Gươm - Văn mẫu lớp 6
Topics #Bác Hồ #bình luận #Cảm nhận #chiến thắng #chiến tranh #con người #cuộc sống #Đất nước #hồ chí minh #kỉ niệm #lí tưởng #lời nói #lối sống #lối sống giản dị #lòng yêu nước #nêu gương #phân tích #tập thể #văn minh #văn nghị luận #ý chí