Em hãy tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Bài làm 1

Cây vú sữa ba trồng đầu hồi nhà thuở em còn là đứa trẻ lên ba, nay đã qua hai mùa trái ngọt. Mùa nào cũng sai bông trĩu quả. Và bây giờ, nó đang bước sang mùa thứ ba ở độ sung sức của tuổi trưởng thành.

Gốc cây to như bắp về người lớn với những chiếc rễ ăn sâu xuống đất, tạo cho cây vú sữa một dáng dứng vững chãi. Từ mặt đất lên chừng một mét, thân cây chia thành hai nhánh lớn, vươn thẳng lên cao ước chừng gần bằng nóc nhà em. Vòm lá sum suê toả bóng mát xuống cả một góc sân rộng, tạo thành một chỗ vui chơi lý tưởng cho hai chị em và lũ bạn cùng xóm. Những trò chơi đánh đáo, cướp cờ, bịt mắt bắt dê… thường tổ chức dưới gốc cây vú sữa này. Những lúc mệt mỏi sau những trò chơi thú vị, bổ ích, chúng em lại quây quần bên chiếc bàn nhỏ đặt dưới gốc cây, bày sẵn hai hàng vú sữa mà trước lúc đi làm, ba đã hái cho.

Nhà em trồng khá nhiều cây ăn trái: cam, bưởi, quýt, sa-bô-chê, táo… mỗi loại được trồng trên một bờ dài thẳng tắp. Tổng cộng có đến một mẫu vườn nhưng chỉ có một cây vú sữa “lò rên” đặc biệt, không những sai quả mà hương vị của nó còn vượt hơn hẳn giống vú sữa thường thấy ở các vườn cây khác trong vùng. Quả nhiều bao nhiêu cũng không bán. Mùa nào cũng vậy, khi vú sữa chín, ba thường chọn một chục quả ngon nhất, đặt lên bàn thờ tổ tiên, cúng vái đất đai nhà cửa và tưởng nhớ đến người mẹ “kì diệu" trong truyện cổ tích đã hoá thân thành cây vú sữa tuyệt vời này. Còn lại ba dùng để biếu các bác, các chú thân quen trong hai cơ quan của ba và mẹ, và dành cho hai chị em bồi dưỡng hàng ngày.

Xem thêm:  Nghị luận về câu nói của nhà văn M.Goóc-ki: Văn học là nhân học - Văn mẫu lớp 12

Mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa, em cảm tưởng như câv thấp xuống và xoè rộng ra hơn mọi năm. Các cành lớn cành nhỏ lúng lẳng những trái lã trái, ước tính đến vài trăm. Trái nào trái nấy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái chút xíu mà có đến bảy, tám trái chín mọng, treo từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vòng hơn cả gọng vó. Nhiều lúc gặp phải những ngọn gin chướng thổi qua, tưởng như chúng sẽ bị gãy gập cá xuống. Nhưng vú sữa vốn dẻo và dai, bền vững như tình mẹ trong truyện cổ tích.

Đúng là một giống cây ăn trái không những quý hiếm mà còn mang một biểu tượng tuyệt vời về tình mẹ. Mỗi lần cầm trái vũ sữa trên tay, dẫu chưa ăn mà em cảm nhận được cái hương vị ngọt ngào chảy ra từ những “bầu sữa kỳ diệu" ấy của người mẹ ôi! Tinh yêu của mẹ thật như “biển hồ lai láng” mà suốt cả cuộc đời chúng em không bao giờ đền đáp được.

Em hãy tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín – Bài làm 2

Theo làn gió ngoài vườn hây hây thổi, mùi thơm dịu từ quả mãng Cầu đưa đến. Em sung sướng tung chân sáo chạy ra vườn tìm đến cây mãng cầu ghép. Trái chín, lũ đi ăn còn dang dở, em thầm tiếc và thấy ghét lũ dơi vô cùng. Đó là một cây ăn quả mà ông em đã vun trồng và lai ghép từ ba năm trước.

Xem thêm:  Văn tả cây hoa nguyệt quế

Gọi là cây mãng cầu nhưng thật ra cây này ghép với cây binh bát. Nó có đặc điểm rất lạ và cũng Bất ngộ. Nhìn sơ lược cứ tưởng là cây mãng cầu, để  thì gốc lã cây bình bát, nhờ sức sống mãnh liệt của cây bình bát mà hoa trái trĩu cành và chống chọi với mọi thời tiết khắc nghiệt.

Tán lá trùm ra một khoảng đất rộng tuy không sum suê như cây xoài, cây vú sữa. Thân cao nhưng không khẳng khiu như cây mãng cầu rặt. Lá cây xanh đậm, ít lá cành. Phần nhánh mãng cầu không có hoa, trái sinh ra từ lúc nhỏ và lớn dần lên: còn phản nhánh binh bát thì có những bổ ne; hoa  cánh dày, bao bọc lấy quả. Khi quả lớn, hoa sẽ tàn, và rụng, cánh hoa trói đập dềnh trên mặt nước như những  lá thuyền hình tim bé nhỏ.

Câv sai trái vô cùng, đến mùa kết trái dường như nhánh nào cũng bị oằn xuống bởi những trái to tròn như nắm tay, múi căng dần, thậm chí nứt ra, hương thơm thật quyến rũ. Còn thanh bình bát, khi quả chín, từ màu vàng  gã chuyển dần sang màu vàng, rồi đến mâu đỏ lòng trứng, ỉ lai loại quả cũng trên một gốc cây: quá to, qủa nhỏ, quả đỏ, quả xanh trông thật thích mát. Hương thơm thoang thoảng theo gió như muốn chào mời lũ chim chóc đến “dự tiệc”.

Xem thêm:  Theo em, tại sao bảo vệ môi trường lại là một vấn đề quan trọng đối với toàn cầu? Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của em về vấn đề đó

Hãy thử thưởng thức hương vị của hai loại này, bạn sẽ thấy mỗi loại đều có những mùi vị đặc biệt của nó. Mãng cầu vừa thanh vừa ngọt, bình bát vữa chua vữa ngọt dịu, thích vô cùng.

Những ngày rong chơi trong vườn, em thích vừa trèo lên cây vừa học bài vừa nếm hương vị thanh thanh dễ chịu ấy. Chắc chắn lớn lên khi biết ghép cây, em cũng sẽ tự mình tạo ra một loại cây ăn trái khác. Biết đâu sẽ đem đến cho người đời một hương vị trái cây thú vị.

Topics #Cảm nhận #cây ăn quả #người mẹ #tả cây ăn quả #văn miêu tả