Giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc – Văn mẫu lớp 7

Loading...
Giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc – Văn mẫu lớp 7
4.8 (95.04%) 395 votes

Giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Bạc Liêu

Ông cha ta xưa vẫn luôn khuyên con cháu phải biết quý trọng thời gian. Thời gian đã trôi qua, không bao giờ trở lại. Thời gian cũng là mảnh đời của mỗi con người chúng ta. Vậy thời gian quan trọng và quý giá như thế nào mà ông cha ta lại nói câu tục ngữ: Thời gian là vàng bạc. Chúng ta cùng trao đổi vấn đề này nhé.

Là vàng đấy các bạn à

Loading...

Trước hết, chúng ta phải hiểu vấn đề nêu ra trong câu tục ngữ như thế nào? Thời gian không phải là một vật cụ thể mà ta có thể trông thấy, cầm lấy được. Thời gian là một khái niệm vô hình. Vậy mà vế bên kia của câu tục ngữ, dân gian lại lấy vàng, bạc là những vật cụ thể để so sánh với giá trị của thời gian. Cho nên cách so sánh này để con người thấy rõ tầm quan trọng của nó. Vàng bạc là những kim loại quý, có giá trị cao trong cuộc sống xã hội loài người. Xưa nay, người đời chẳng hay nói đắt như vàng đó sao? Vàng có giá trị nên trong cuộc sống, khi con người đã đủ ăn, đủ mặc, của cỉa dư thừa, người ta thường hay mua vàng để phòng lúc đau ốm, tuổi già hoạc có việc quan trọng trong nhà cần dùng đến. Vàng. bạc còn dùng làm đồ trang sức tô điểm vẻ đẹp cho con người. Muốn có vàng người lao đông phải làm việc chăm chỉ và giỏi để dành dụm, tiết kiệm. Vàng bạc đâu có dễ dàng đến với con người vậy. Vậy, dân gian lại dùng lối so sánh khẳng định thời gian là vàng bạc không những để ca ngợi thời gian quý như vàng bạc, hơn thế nữa thời gian chính là vàng bạc đấy. Nếu bàn cho kĩ nữa thì thời gian quý hơn vàng bạc, vì vàng bạc có thể làm ra được (nếu hết). Nhưng thời gian hôm nay đã qua, không thể làm lại thời gian hôm nay được – không bao giờ cho cái đã qua trở lại được.

Vì sao thời gian lại quý giá như vậy? Thời gian được tính bằng giây, bằng phút, bằng giờ, bằng tháng, bằng năm. Đó là từ khi con người biết đo bóng nắng đoán giờ, biết tính ngày tháng theo trăng tròn, trăng khuyết… Trước khi con người biết tính thời gian, thì thời gian vẫn vô tình trôi đi, chẳng bao giờ dừng lại. Thời gian gắn liền với tuổi đời và cả đời con người. Mỗi một chẳng thời gian, con người sống có ích, con người sẽ tích lũy được vốn kiến thức, hiểu biết; con người sẽ đem lại cho cộng đồng của mình, cho chính mình những thành quả tốt đẹp. Tuổi học trò, tuổi thiếu niên của chúng ta thật vô tư, nhưng đừng vô tư đến mức lãng phí, lãng quên thời gian. Bạn hãu học hết mình và khi chơi, thư giãn bạn cũng hết mình thì hiệu quả cuộc sống của bạn sẽ ra đáp số thời gian là vàng bạc đấy. Ví dụ: bạn định ngồi học và làm bài tập liền trong hai tiếng đồng hồ. Bạn hãy tập trung cao để học và làm bài tập đi. Sau đó bạn có thể đi dạo mười lăm phút hoặc chơi đàn ghi ta mười lăm phút, hát vài bài mà bạn thích, cũng có thể xuống sân chơi bóng một lát… xong bạn lại trở về phòng học tập trung suy nghĩ. Chắc chắn như thế bạn sẽ không lãng phí thời gian, mà nó còn tận dụng thời gian một cách tối đa. Có nhiều bạn chơi suốt ngày, đến giờ đi học là cầm cặp chạy. Chắc chắn bạn đó sẽ không có thời gian vàng bạc rồi. Còn đối với các nhà khoa học, những người say mê và nghị lực tuyệt vời đã khiến họ không có lịch ăn, lịch ngủ cố định. Đó là mầm móng của thiên tài. Những thiên tài thường có nghị lực đặc biệt. Thời gian đối với họ hơn cả vàng bạc đấy các bạn ạ!

Thời gian quý giá như thế, ta nên có một kế hoạch để tận dụng thời gian. Hằng ngày, nên có thời gian biểu hợp lí, để bảo đảm việc học, việc giải trí, vui chơi cho hợp với hoàn cảnh mỗi gia đình và sức khỏa của cá nhân chúng và, ngoài ra còn tranh thủ giúp đỡ được bố mẹ những công việc vừa sức với mình nữa chứ. Ngoài việc chơi, việc học hằng ngày, ta nên có thời gian dành cho việc đọc báo, đọc sách, một khoảng thời gian thích đáng cho công việc mình đang yêu thích, say mê… Tôi biết có bạn vẫn tranh thủ viết truyện, làm thơ. Tôi biết có bạn thích tập cắt may quần áo và sưu tầm thời trang. Tôi biết còn có bạn rất thích nghiên cứu về kinh tế và ước mơ trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn… tất cả những điều đó nên bố trí trong thời gian còn trẻ để học và làm. Tất cả những ước mơ, những dự định đều có thể xảy ra, nếu bạn yêu quý, tận dụng và biết sắp xếp thời gian.

Quả thật thời gian là vàng bạc, phải không các bạn? Đọc xong bài nghị luận giải thích này, dù ít hay nhiều các bạn hãy nhìn lại lịch học tập, làm việc, vui chơi của mình nhé! Đừng để vàng, bạc thời gian quý giá đang ở trong tay ta, lại rơi vãi một cách phí hoài, phải không các bạn?

Giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc – Bài làm 2

Trong cuộc sống có ba điều mất đi mà con người không bao giờ lấy lại được đó là thời gian cơ hội và lời nói, qua điều đó chúng ta có thể thấy thời gian chính là điều quan trọng nhất của con người, khi nó trôi đi chúng ta sẽ không bao giờ lấy lại được những khoảnh khắc đó, đúng như câu tục ngữ mà dân tộc Việt Nam hay nói: “ thì giờ là vàng bạc”

Câu tục ngữ trên muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc, sao lại có sự so sánh đó bởi vì tì giờ nó vô cùng đáng quý đây là những khoảng thời gian do tạo hóa làm nên, nó cứ xoay vòng chuyển động mỗi ngày, nó làm nên được những giá trị quý báu và vô cùng có giá trị cho mỗi con người, những điều đó để lại cho chúng ta những điều có giá trị và tuyệt vời nhất, từ xưa đến nay, dân tộc ta đã đúc kết được những kinh nghiệm sống vô cùng quý giá và nó quan trọng đến vô ngần, khi mỗi chúng ta hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của nó, vai trò của nó đem lại cho chúng ta là vô hạn, nó nhắc nhở con người cần phải biết coi trọng thì giờ bởi đây là thứ khi mất đi sẽ không bao giờ có thể lấy lại được, những điều rất cần thiết và nó có ý nghĩa nhắc nhở cuộc sống và trong mỗi người chúng ta, giá trị của nó không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn để lại những ý nghĩa sâu sắc nhất dành cho con người.

Thì giờ đó chính là thời gian được tính bằng tích tắc của kim đồng hồ, một giờ có 60 phút, nhưng 60 phút đó sẽ trôi đi rất nhanh nếu như chúng ta không biết tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đó để làm nên những điều có giá trị nhất, chúng ta sẽ hối tiếc về quãng thời gian đã qua khi không biết sử dụng hợp lý những giây phút quan trọng của cuộc đời, mỗi giây mỗi phút đều rất đáng trân trọng, nếu chúng ta biết vận dụng nó để làm được những điều tốt nhất thì cuộc sống của chúng ta sẽ ngày càng có giá trị và chúng ta sẽ thêm yêu cuộc sống của mình nhiều hơn, những giá trị to lớn đó để lại cho chúng ta những bài học quan trọng mà mang lại tầm ý nghĩa sâu sắc cho con người.

Chính thời gian là thứ vô cùng quan trọng chính vì vậy dân tộc ta mới so sánh nó với vàng bạc, nhưng thời gian là tài sản nghiêng về mặt tinh thần nhưng nó cũng được đem ra so sánh với thứ vật chất quan trọng như vàng và bạc, vàng và bạc thì ai cũng đều thích nhưng chúng ta cần phải biết tôn trọng và giữ gìn nó, thời gian cũng như vậy nó quý giá và không thể dùng tiền để mua được chính vì vậy chúng ta cần phải biết giữ gìn và trân trọng nó nhiều hơn, có như vậy chúng ta mới hiểu được những điều quan trọng mà cuộc sống này để lại cho chính mình. Thời gian được đo bằng những khoảng thời gian chúng ta làm được những điều có giá trị.

Nếu chúng ta không biết vận dụng và khai thác nó một cách có hiệu quả chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời này thật không có ý nghĩa. Như chúng ta đều thấy học sinh là lứa tuổi hay để cho thời gian trôi đi một cách lãng phí nhất, có nhiều bạn cứ tập trung vào vui chơi mà bỏ qua những khoảng thời gian đó vào việc rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, bài vở thường để đến khi sát nút thi mới ôn, chính vì vậy thường thì họ không đạt được hiệu quả trong học tập tư tưởng đó đã ăn mòn đi lối sống đúng đắn của mỗi người. Giá trị của nó để lại không chỉ có những điều có giá trị và mang lại những ý nghĩa sâu sắc nhất, như chúng ta đều thấy bỏ qua thời gian trôi đi một cách vô ích khi nó đi chúng ta mới cảm thấy hối hận vì quãng thời gian đã quan khi chúng ta không làm được những điều mang lại niềm vui và giá trị cho cuộc sống của mình, mỗi người chúng ta cần phải biết yêu thương và quý trọng khoảnh thời gian đang có.

Biết trân trọng từng giây từng phút chúng ta sẽ làm được những điều có ý nghĩa và nó quan trọng vô ngần khi chúng ta làm nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, mỗi chúng ta đều thấy được điều đó, đã có rất nhiều người đã vận dụng tốt khoảng thời gian của mình để làm nên những điều có giá trị như chúng ta đều thấy chủ tịch Hồ Chí Minh người đã vận dụng quãng thời gian mình sống bên nước ngoài để trải nghiệm và học hỏi những tinh hoa của các nước phương Tây về phục vụ cho nước nhà, bác là một tấm gương sáng cho nhân loại học tập và noi theo. Chúng ta không nên lãng phí thời gian vào những việc vô bổ không đem lại giá trị cho cuộc sống. 

Chúng ta nên cần phải tạo nên cho mình những khoảng thời gian có giá trị ý nghĩa cần thiết và ý nghĩa nhất, những điều đó không chỉ để lại cho chúng ta những kinh nghiệm sống có giá trị mà chúng ta làm nên những điều mang lại nhiều ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình và trở thành con người có ích cho xã hội.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm

  • tục ngữ có câu thời gian la vàng bạc
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ