Hãy tả ba em và nói vì sao em kính yêu ba – Văn mẫu lớp 5

Mẹ em lúc nào cũng dễ dài, nuông chiều con cái, còn ba em thì ngược lại, rất nghiêm túc. Thế nhưng em vẫn kính yêu ba em vô cùng.

   Nhìn ba, ít ai nghĩ rằng ba đang ờ vào độ tuổi bốn mươi lăm. Vì tóc ba vẫn còn đen, hoạ hoằn lắm mới tìm thấy vài sợi tóc trắng. Người ba hơi cao, không mập lắm, nên có vẻ khoẻ khoắn. Sở dĩ được như vậy là nhờ ba em năng tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Nghe bà nội em kể rằng, thưở nhỏ ba em rất thích chơi thể thao, bóng chuyền, bóng bàn môn nào ba cũng giỏi. Gương mặt ba hao hao hình chữ điền, trông đầy nét cương nghị.

   Hàng ngày, sau giờ làm việc ở cơ quan về, ba em còn cuốc dất vun gốc cho mấy cáy trồng xung quanh nhà. Cho nên. tuy vườn khòng phái là rộng lắm nhưng có nhiều thứ hoa quả. Cây nào cây nấy thẳng lối ngay hàng, đẹp chẳng khác chi một công viên nho nhỏ.

   Đêm đêm, ba em hay thức tới khuya để làm thêm một số công việc tăng thu nhập cho gia đình. Em biết rõ điều đó lắm. Vì chúng em mà ba em phải chịu nhiều vất vả. Nhưng ba nào có quản khó nhọc gì đâu. Ba thường nói với mẹ em rằng dù cực khổ mấy cũng chịu được, miễn là nhìn thấy chúng em ngoan ngoãn, siêng năng học hành là ba đã vui rồi. Bây giờ em mới hiểu câu “Công cha như núi Thái Sơn” thật là cao cả biết dường nào.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim - Văn mẫu lớp 7

Những lúc rành rỗi, bạ em thường dắt chúng em đi dạo quanh làng. Vừa đi, ba vừa kể chuyện hay giáng giải những điều thắc mắc chúng em thường gặp. À, mà sao cái gì ba cũng biết, biết nhiều thứ lắm. Anh Hai và em cứ nhờ ba giảng cho bài văn, hướng dẫn cho bài toán. Ba đúng là ông thầy thứ hai, ờ nhà.

   Em rất kính yêu ba em. Nhờ có ba mà cả gia đình sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc. Cho nên, lúc nào, em cũng cố gắng học thật giỏi để ba em được vui lòng.

Topics #mẹ em #tả bà #tập thể #tập thể dục #văn miêu tả