Nghị luận vấn đề: Tình bạn tốt

Loading...

Nghị luận vấn đề: Tình bạn tốt

Hướng dẫn

Ý chính trong bài:

Tình bạn tốt có những đặc điểm cơ bản sau đây:

Loading...

– Có chí hướng, sở thích, hứng thú, lý tưởng sống, quan điểm đạo đức phù hợp nhau, có trách nhiệm với nhau và giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện, lao động cùng tiến bộ, thành đạt. Nhờ đó đôi, nhóm bạn dễ cởi mở tâm tình, tin cậy, quý mến nhau, lắng nghe nhau

– Bình đẳng và tôn trọng nhau, thái độ trịnh thượng, thiếu bình đẳng, thiếu tôn trọng đều làm cho tình bạn lụi tàn.

– Chân thành, tin cậy và có trách nhiệm với nhau là điều kiện giúp cho tình bạn bền vững, sâu sắc vì chân thành và tin cậy, mội người dễ dàng trao đổi tâm sự những điều thầm kín, riêng tư, những khó khăn, vấp váp, nhắc nhỡ, khuyên nhủ, phê phán điều sai trái của bạn là thể hiện thái độ trách nhiệm trong việc giúp bạn tiến bộ và sống tốt đẹp.

– Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau, "chia vui", "sẻ buồn" với nhau. Vui vì thành công, sự tiến bộ của bạn; buồn vì sự thất bại, vấp váp, khuyết điểm của bạn: xem niềm vui, nỗi buồn của bạn như của chính mình.

– Thật là khó để có thể nói thế nào là người bạn tốt. có người cho rằng bạn tốt là luôn ở bên bạn, luôn bênh vực bạn lúc bạn cần… và còn nhiều ý kiến khác nữa. nhưng theo mình thì mình nghĩ là người bạn tốt hay không là do sự cảm nhận riêng của mỗi người bạn ạ.

Không nhất thiết là người đó phải luôn ở bên cạnh bạn đâu, vì khi vào đại học hay đi làm thì mỗi người ở một phương trời khác nhau thì làm thế nào mà gần nhau được, mình chỉ cần trong tim người đó luôn giành cho mình một chỗ thôi để khi cần tâm sự mình còn tìm đến được. người bạn tốt đối với mình là phải nói thật khi mình sai, không nhất thiết là phải bênh vực mình đau vì có phải lúc nào mình cũng đúng đau bạn. mình muốn người đó phải nói cho mình biết lúc nào thì mình đã sai để mình còn biết đường mà sửa sai chứ. có thể lời nói thật đó sẽ làm mình buồn và có những lúc còn mất lòng nữa là đằng khác, vì lời nói thật thường mất lòng mà. có nghĩa là phải thẳng thấn phê bình mình khi mình mắc sai lần và theo mình người bạn đó phải giúp đỡ mình những lúc mình cần, biết cách lắng nghe những tâm sự của mình nữa… còn nhiều nữa.

Hocvanvanhoc.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ