Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi trình độ của ngày càng cao, kiến thức phải sâu rộng mới đáp ứng được xu thế của thời đại. muốn có một chỗ đứng, một vị thế trong xã hội thì phải xây dựng được cho mình một nền tảng kiến thức kiên cố.

chủ yếu để đi tới kho tàng kiến thức chỉ có thể là . ấy không rải thảm đầy mà vô vàn sỏi đá, đòi hỏi con người phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài mới có được. Có câu nói cho rằng: “ cũng như trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả”.

Như chúng ta đã biết quá trình trồng cây, bắt đầu từ những hạt mầm bé tí người ta gieo xuống đất, qua bao năm tháng, qua sự siêng năng chăm sóc của người trồng đã trở nên xanh tươi và phát triển mạnh mẽ, vươn mình đón ánh nắng mặt trời. Mùa xuân đến, chúng cho ta những bông hoa rực rỡ, thơm mát điểm tô cho sức sống và vẻ đẹp của mùa xuân ấm áp. Từ những bông hoa đó, chúng kết trái, đậu quả và cho ta những quả ngon, quả ngọt vào mùa thu. Đó là thành quả mà bao người trồng cây đều mong muốn có được.

Quá trình học tập của con người cũng giống như việc trồng cây vậy. Bắt đầu từ những hạt mầm đầu tiên chính là môi trường từ gia đình và mầm non. Vậy “Việc học” là sự tìm hiểu, ghi nhớ tạo nên vốn kiến thức, hiểu biết của mỗi chúng ta. Nhờ có việc học, chúng ta mới trở thành người biết , có nhận thức và hiểu biết; mới có thể thành công, trở thành người có ích. Chúng ta đi tìm hiễu rõ hơn tại sao việc trồng cây và việc học gắn liền với nhau, hai vấn đề này có mối quan hệ như thế nào?

Đối với trồng cây, và công sức dành để chăm cây như: tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu, bón phân… Còn đối với việc học, chúng ta phải dành và công sức để học tập, nghiên cứu, tìm tòi học hỏi… Nếu chúng ta không chăm sóc cây chu đáo cũng như không chăm lo việc học, thì cuối cùng thành quả mà chúng ta thu được là con số không. Bởi thành quả của chúng ta sau quá trình học giống như thứ quả kết ra từ cây chúng ta trồng vậy. Quả đó có tốt, có chất lượng là phụ thuộc hoàn toàn vào chúng ta. 

Nhưng nếu trong giai đoạn đầu, khi mầm vẫn còn non và yếu, người trồng không chăm chút thì chắc chán cây không thể lớn, không thể cho ta hoa đẹp,quả ngon. Việc học của chúng ta cũng vậy. Ta không thể biết hết mọi điều chỉ trong một sớm, một chiều, mà đó là cả một thời gian dài miệt mài học tập. Nếu chúng ta siệng năng, chăm chỉ tiếp thu kiến thức hằng ngày thì lợi ích đầu tiên mà chúng ta nhận được là kết quả học tập và kiến thức, những hiểu biết chúng ta có được. Và khi kho tàng kiến thức mà chúng ta tích luỹ được ngày càng nhiều thì bằng cách áp dụng những kiến thức ấy vào đời sống, vào công việc, chúng ta sẽ có những thành quả, thành công hơn trong .
Thế nhưng kiến thức cơ bản, ban đầu của chúng ta được coi là cái “gốc”. Mỗi loại cây và kiến thức hiểu biết đều bắt nguồn từ cái “gốc” của nó, và để kết quả chúng ta nhận được như mong muốn thì trước hết chúng ta phải xác định mục đích, động cơ học tập một cách đúng đắn với thái độ nghiêm túc và phương pháp học tập khoa học, phù hợp. Như vậy thôi cũng vẫn chưa đủ, chúng ta cần phải cần cù, chịu khó vượt mọi khó khăn, không lùi bước trước những trở ngại, kiên trì, chủ động vươn lên nắm bắt lấy tri thức như cây vươn lên đón lấy ánh sáng mặt trời. Đã có biết bao những tấm gương , tự rèn luyện vượt lên thử thách để có được thành công.

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn giải thích câu tục ngữ: Người sống, đống vàng

Ngoài ra việc học không thể bị dừng lại, bó hẹp trong bất cứ thời gian, không gian nào. Cũng giống như chăm sóc cây vậy, ta cũng phải chăm bón thường xuyên không thể ngắt quãng, bỏ bê khâu chăm sóc. Nếu chịu khó để ý chúng ta sẽ thấy càng lớn lên, cây sẽ bị sâu bọ làm hại. Những loài sâu bọ sẽ đục thân cây hoặc ăn lá cây làm cho cây mất dần chất dinh dưỡng và chết dần đi. Những con sâu đó cũng giống như những cám dỗ ngoài cuộc sống khiến chúng ta lơ là học tập. Chúng ta chỉ cần mải mê chạy theo trò chơi điện tử, , rượu chè,…dần dần chúng ta sẽ bị những thứ đó hủy hoại, ta sẽ không còn là ta nữa. Chểnh mảng học tập để chạy theo những thú vui sẽ làm chúng ta bị rỗng kiến thức và rồi sẽ thất bại từng ngày.Trong quá trình học phải học cách chọn những điều hay, điều tốt, loại bỏ những gì không đáng học. Vì vậy, ta phải loại trừ để chúng không làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây hay chính việc học của chúng ta. 

Tốt nhất là học đến đâu, thực hành đến đó tránh rỗng kiến thức lâu sẽ không thể bù đắp. Nếu chúng ta chăm sóc cây chu đáo thì cây sẽ tốt tươi, ra hoa, kết trái cũng giống như việc chúng ta học tập chăm chỉ thì chúng ta sẽ đạt được những thành tích cao trong học tập, sẽ thành công và khẳng định được mình trước cuộc sống.
Cũng có những loài cây dễ sống, chỉ cần trồng xuống đất không cần tưới nước, chăm sóc mà vẫn tự lớn lên khỏe mạnh đó là những cây dễ thích nghi như các loài thủy sinh. Những cây đó giống như những người thông minh bẩm sinh, sinh ra đã có trí tuệ hơn người, họ không cần học nhiều và vẫn giỏi, vẫn thành công. Nhưng thực tế thì số lượng đó không nhiều, và bạn cũng không phải nằm trong số những người đấy thì bạn nên chọn cho mình cách học tập chăm chỉ, kiến thức phải được bạn bồi đắp dần dần qua từng ngày, từng tháng.

Có hai nói nổi tiếng của cả nhân loại “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin và câu nói “Là bác học không có nghĩa là ngừng học” của Đác-uyn, cũng là những tích cực vô cùng quý giá về việc học tập. Thứ quả mà chính những con người vĩ đại ấy tạo nên thật đáng khâm phục, ngưỡng mộ và là những tấm gương để chúng ta học tập noi theo.

Mỗi chúng ta hãy trang bị cho mình ý thức rèn luyện, chấp nhận khó khăn, gian khổ để có một nền tảng tri thức vững vàng và trở thành hành trang vững chắc cho tương lai sau này. Hạnh phúc và thành công chỉ đến khi con người biết cách tạo nên và nắm bắt nó.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu - Văn mẫu lớp 8
Topics #cờ bạc #con đường #con người #cuộc sống #hoa hồng #học tập #mùa thu #mùa xuân #quan điểm #suy nghĩ #thời gian #tự học #việc học