Nghị luận về câu nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất – Văn mẫu lớp 9

Loading...
Nghị luận về câu nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất – Văn mẫu lớp 9
4.6 (92.4%) 455 votes

Nghị luận về câu nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất – Văn mẫu lớp 9

Trong cuộc sống để đạt được thành công mỗi người cần nỗ lực quyết tâm không ngừng. Tất cả điều đó là ý chí vì vậy có người đã  nói ” Ý chí là con đường vê đích sớm nhất”.

Trước hết ta cần hiểu ” ý chí” là gì? Ý chí là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được. Còn đích là điểm đến, là kết quả cần đạt được hướng tơi. Như vậy nghĩa của câu nói là mỗi người cần tự giác, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn vì ý chí sẽ giúp ta vững vàng trước mọi thử thách, giám đương đầu với khó khăn để hành động đạt được mục đích. Ngược lại không có ý chí con người sẽ nản lòng bỏ cuộc và không đạt được mục đích mình mong muốn.

Loading...

Người có ý chí luôn sáng tạo, tìm cách vượt qua khó khăn nghĩa là con người ấy sẽ về đích sớm nhất. Tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh là một điển hình. Từ hai bàn tay trắng nhưng nhờ có ý chí và nghị lực phi thường Người đã tìm ra con đường cứu nước cho nhân dân Việt Nam, cũng nhờ có ý chí mà người đã đem đến tự do cho dân tộc Việt Nam, gần đây là nhân vật anh Nick Vujicic bị cụt hai tay với đôi chân tật nguyền nhưng làm được mọi việc. Cũng nhờ có ý chí mà quân đội nhân dân Việt nam đã đánh thắng thực dân và đế quốc đầu sỏ nhất thế giới.

Tuy nhiên, ta phải hiểu có ý chí nghị lực mạnh mẽ để thực hiện mục đích là cần thiết xong không phải là bấp chấp tất cả giẫm đạp lên lợi ích của người khác để đạt được mục đích của mình. Cũng không nên đánh đồng ý chí với liều lĩnh táo bạo làm việc theo kiểu ” được ăn cả, ngã về không”. Đây là biểu hiện cần phê phán.

Bản thân là học sinh chúng ta cần có ý chí, nghị lực ngay từ hôm nay, cần phải có ý chí, nghị lực phấn đấu trong học tập – cái đích sớm nhất chính là Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học…

Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người trong việc thực hiện mục tiêu của đời mình. Ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, trinh phục những nấc thang trên con đường học vấn.

Nghị luận về câu nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất – Gợi ý

1. Giải thích:

– Ý chí:  ý thức, tinh thần tự giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ đạt bằng được mục đích.

– Đích: chỗ,  điểm cần đạt đến, hướng tới.

– Ý chí  là con đường để về đích: Ý chí có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của cuộc đời con người. Khi con người tự  giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ để  đạt những mục tiêu trong cuộc sống thì đó là con đường ta đến với những thành công. 

2. Phân tích – Chứng minh:

– Ý 1: Ý chí  giúp con người vững vàng, vượt khó khăn, chinh phục mọi thử thách để đi đến những thành công trong mọi mặt của đời sống: 

        + Trong học tập…(Nguyễn Ngọc Kí,…)

Loading...

        + Trong lao động, nghệ thuật…(Thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy, …)

        + Trong khoa học…(Ê- đi-xơn, Mari Cuirri…)          

3. Bình luận:

– Câu nói trên đúc kết một bài học về sự thành công mang tính thực tiễn, có ý nghĩa tiếp thêm niềm tin cho con người trước những thử thách, khó khăn của cuộc sống.

– Thiếu ý chí , không đủ kiên tâm để thực hiện những mục đích của mình là biểu hiện của  thái độ sống nhu nhược, thiếu bản lĩnh.

– Ý chí phải hướng tới những mục tiêu đúng đắn, cao đẹp.

4.  Bài học nhận thức và hành động:

– Ý chí  là phẩm chất quan trọng, rất cần thiết cho mỗi con người trong cuộc sống. Đối với học sinh, ý chí là yếu tố quan trọng giúp bản thân thành công trong học tập và rèn luyện.

– Để rèn luyện ý chí, mỗi người cần xác định cho mình lí tưởng sống cao đẹp với những mục tiêu phấn đấu hướng tới một cuộc sống ý nghĩa.

Từ khóa tìm kiếm

  • ý chí là còn đường về đích sớm nhất
  • Lập dàn y về ý chí là con đường tới đích sớm nhất
  • mở bài cho câu nói ý chí là con đường về đích sớm nhất
  • nghi luan y chi la con duong ve dich som nhat
  • nhung bai van chon loc lop 9
  • ý chí giúp chúng ta về đích sớm nhất
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ