Nghị luận về chủ đề Vai trò của rừng đối với đời sống con người – Văn mẫu lớp 8

Loading...
Nghị luận về chủ đề Vai trò của rừng đối với đời sống con người – Văn mẫu lớp 8
4.7 (94.4%) 414 votes

Lấy chủ đề: Vai trò của rừng đối với đời sống con người. Em hãy viết một đoạn văn làm sáng tỏ chủ đề trên – Bài làm 1

Rừng là tài nguyên quý giá của con người, rừng cung cấp cho ta lương thực, thực phẩm, rừng cung cấp nguyên liệu trong công nghiệp, rừng là nơi con người nghiên cứu, tìm tòi, khám phá, tham quan du lịch.

Thử hỏi rằng nếu không có rừng với các loài động thực vật phong phú thì những món thức ăn, những trái cây chín,… chúng ta kiếm đâu ra? Thứ hỏi rằng nếu không có rừng thì lấy đâu ra những bột gỗ để chế tạo giấy, lấy đâu ra gỗ để làm nhà. Tủ, giường, bàn…? Thử hỏi rằng nếu không có rừng là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật quý hiếm thì các nhà sinh vật học lấy đâu ra nơi nghiên cứu khoa học, nơi bảo tồn các động vật hoang dã? Và nếu không có rừng thì mọi người sẽ không biết được những cảnh đẹp kỳ thú của thiên nhiên.

Loading...

Nói tóm lại, chúng ta đang dựa vào rừng để phát triển kinh tế, để đảm bảo những điều kiện quan trọng cho sự phát triển. Nhưng vượt lên trên tất cả, tác dụng to lớn nhất của rừng từ muôn đời nay chính là cung cấp khí oxi đảm bảo sự sống cho con người. Rừng với tán lá vĩ đại là nơi điều hoà khí hậu, hút khí độc các-bô-níc và tạo ra khí ô-xi, vì vậy người ta còn coi rừng như một lá phổi xanh của Trái Đất, ngôi nhà chung của nhân loại. Cùng với dó, rừng là nhân tố quan trọng giúp chống xói mòn rửa trôi đất, bảo vệ đất khỏi những cơn mưa lũ,… Có thể khẳng định vai trò to lớn không gì có thể thay thế được của rừng đối với đời sống con người. Vì vậy, bảo vệ rừng và phát triển rừng chính là nhiệm vụ hàng đầu của nhân loại ngày nay.

Nghị luận về chủ đề Vai trò của rừng đối với đời sống con người – Bài làm 2

Vai trò quan trọng nhất của rừng đối với sự sống trên trái đất là thanh lọc không khí, cung cấp ôxi cho sự sống. Rừng là lá phổi của trái đất. Đời sống càng phát triển, càng nhiều nhà máy, càng nhiều các loại động cơ… càng cần có nhiều rừng để cân bằng không khí.

Trong việc bảo vệ đất, chống xói mòn, ngăn lũ lụt rừng cũng có vai trò quan trọng. Rễ cây rừng lâu năm rậm rạp bền bỉ bám đất, giữ đất chống lại những trận càn quét của lũ lụt. Lá rừng rậm rạp cản lại vận tốc của những cơn mưa rừng dữ dội tránh xói mòn. Còn gì nữa? Thân cây gỗ lớn, những loại cây bụi tầng thấp cản lại vận tốc dòng chảy của lũ, tạo thời gian để đất ngấm nước, ngăn lại những cơn lũ ào ạt.

Bên cạnh vai trò cân bằng tự nhiên, rừng còn là một tài nguyên quý giá tạo điều kiện cho kinh tế phát triển. Không ai có thể phủ nhận nguồn lợi có được từ những thân gỗ lâu năm, từ những loại thảo dược, từ những động vật rừng, từ các khu du lịch sinh thái…

Có thể nói, rừng là nguồn tài nguyên vô giá, nếu mất đi thì khó có thể khôi phục lại được.

Nghị luận về chủ đề Vai trò của rừng đối với đời sống con người – Bài làm 3

Rừng là món  quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Rừng mang lại cho con người biết bao lợi ích. Trước tiên rừng cung cấp gỗ cho đời sống sinh hoạt cũng như cuộc  sống của ta. Từ rừng về đến thành phố, nông thôn, làng bần, những gây gỗ tạp vào bếp làm củi, vào những nhà máy sản xuất giấy, những công ty gia dụng để trở thành những đồ vật đẹp đẽ. Khắp nơi trong nhà đâu đâu cũng thấy  những đồ vật bằng gỗ, từ chiếc bàn thờ gia tiên đến cái bàn, cái ghế, cái tủ, ngay cả chiếc giường êm ái mà ta vẫn hay nằm. Những loại gỗ quý như lim, sến, táu, gu…  thì lên những tàu thủy ra cảng xuất khẩu.

Thế mới thấy, rừng đóng góp  không nhỏ trong sự phát triển kinh tế của con người, không chỉ vậy, rừng còn mang đến những loài thảo dược quý hiếm. Từ xưa tới nay. trong y học, các thầy thuốc đều tìm ra muôn vàn cây thuốc quý trong rừng về làm thuốc bổ, thuốc chữa bệnh nan y. Ông bà, tổ tiên ta vẫn thường dùng thuốc gia truyền ấy mà thanh lọc cơ thể, chữa các bệnh tiêu hóa hay bệnh ngoài da. Trên thị trường hiện nay những cây nấm linh chi hay những hộp sâm được bày bán với giá cao, mang lại sức khỏe cho con người.

Ngoài ra, rừng còn là ngôi nhà của muôn thú, rất nhiều loài động vật quý hiếm thường  sinh sống sau những tán cây rậm rạp ấy. Âm thanh của rừng là bản hòa phối của sự hoang dã, tiếng chim kêu, vượn hú, tiếng những chú khỉ thoăn thoắt truyền cành hay tiếng bò sột soạt trên mặt đất của người loài rắn. Tất cả đều tạo nên một nét đẹp vô cùng tự nhiên.

Nhờ có rừng mà thế giới động vật mới được bảo vệ và càng thêm phong phú. Đặc biệt hơn, rừng còn là lá chắn vô hình, ngăn chặn các hiện tượng lũ quét, sạc nở đất hay xói mon, bạc màu đất, Hàng ngàn, hàng vạn chiếc rễ cắm sâu vào trong lòng đất, giữ lại những miếng đất quý báu, cản lại những dòng nước mưa tuôn xối xả. Nhờ những từng cây anh hùng ấy, mà những cánh đồng mới trĩu hạt bội thu vì không mất mùa do ngập úng, những bông hoa mới tỏa ngát hương. Như vậy rừng chính là ngôi nhà che chở và bảo vệ cho đồng bằng màu mỡ.

Không thể không kể đến rừng là lá phổi xanh của trái đất, điều hòa khí hậu. Rừng có hàng vạn cây, trên mỗi cây có hàng vạn chiếc lá, mỗi chiếc lá ấy như một lá phổi thu nhỏ, thải ra ôxi có lợi cho sự hô hấp của con người. Cũng vì có rừng mà lượng khí các bô níc trong không khí luôn ổn định, khiến cho khí hậu toàn cầu luôn ôn hòa. Nhờ lá phổi xanh ấy mà khói bụi không thể xâm nhập nhiều vào cơ thể con người, giúp ta tránh được các bệnh về đường hô hấp. Còn có rừng thì ta còn được hưởng không khí trong lành, còn được bảo vệ khỏi căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra rừng còn là mỏ than đá cho con người khai thác, khi những chiếc lá còn xanh, chúng đã góp hết sức cho  đời mà đến khi úa vàng, chúng chẳng trở nên vô dụng, từng chiếc lá rơi, góp phần vào sự hình thành than đá. Sau bao năm cần mẫn, những chiếc lá đã hóa thành than đá cứng nhắc, tiếp tục mang lại lợi ích cho con người. Thật không kể sao cho hết lợi ích của những cánh rừng xanh ngút ngàn. Rừng đã góp công sức không nhỏ trong những cuộc chiến tranh, góp phần cùng con người giành độc lập cho đất nước. Nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Loading...

” Núi giăng thành lũy sắt dày

Rừng che bộ đội, rừng cây quân thù”

Vậy đấy, rừng bảo vệ, che chở giúp bộ đội ngụy trang mà an tâm chiến đấu, dễ dàng lên đường hành quân. Rừng trở thành mồ chôn của biết bao tên giặc, cùng dân tộc ta đón mừng chiến thắng. Hòa bình ta dành được hôm nay cũng có bóng dáng của những tán lá xanh từ những khu rừng.

Không chỉ có ý nghĩa vật chất, rừng còn giá trị  lớn về mặt tinh thần. Rừng là nơi thăm quan và thu hút vô vàn khách du lịch ưa khám phá và kiếm tìm sự thư giãn. Đến với rừng là đến với thiên nhiên, ta như được hòa mình vào thế giới tự nhiên kỳ thú, sôi động. Đến với thiên nhiên ta tìm thấy sự yên tĩnh thoải mái, nhẹ nhàng trong tâm hồn. Hơn nữa, rừng còn là cảm hứng nghệ thuật cho biết bao nhà văn, nhà thơ và họa sĩ nổi tiếng. Ai trong chúng ta không biết đến ” Mùa thu vàng” của họa sĩ người Nga Levitan.

Trong thơ ca, rừng xuất hiện không ít để gợi cảm xúc, khơi dậy lòng đồng cảm và đánh thức sự rung động trong lòng người đọc. Tóm lại, rừng có rất nhiều lợi ích và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ