Nghị luận xã hội về tinh thần tương thân tương ái – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn thành phố Hồ Chí Minh

Tinh thần tương thân tương ái là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là biểu hiện cao nhất của lòng nhân ái. Ông cha ta đã khuyên dạy:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Tinh thần tương thân tương ái được hiểu là sự giúp đỡ người khác, sự yêu thương, sẻ chia và trân trọng đối với những xung quanh chúng ta. Lòng yêu thương đó sẽ là món quà duy nhất làm giàu cho người nhận nhưng không làm nghèo đi người đã sẻ chia nó. Và vì sao chúng ta cần có tinh thần tương thân, tương ái? Vì khi ta mở rộng lòng mình ta sẽ chợt thấy mình sung sướng đến nhường nào khi thấy người mà ta an ủi, yêu thương được hạnh phúc, ấm no. Cuộc sống là con đường đầy những khó khăn, trắc trở. Ai cũng cần một bờ vai để tựa khi mệt mỏi, ai cũng cần một lời động viên chân thành khi gặp những bế tắc, khổ đau. Và ai cũng cần có tình yêu thương để chia sẻ, để đêm sẽ qua và ngày mới lại đến, để ánh sao kia vẫn chiếu sáng cho bầu trời đêm, để vẫn cứ trôi, để con người vẫn cảm nhận được hạnh phúc.

Các bạn ạ! Con người sinh ra ai cũng có một đôi mắt để nhìn, một đôi tai để nghe, một bộ óc để suy nghĩ,… Và quan trọng nhất một trái tim để yêu thương. Steve Godier đã khẳng định “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người”. Nhân ái là cái gốc của đạo đức con người, là nền tảng của luân lí xã hội. Nhà văn trong tác phẩm “Đời thừa” cũng đã khẳng định “Tình thương là lẽ sống, là tiêu chuẩn làm người lớn nhất. Một con người có lòng nhân ái là phải biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc những người thân yêu nhất của mình”.

Thật vậy! tinh thần tương thân tương ái chính là chất keo chắc chắn, đính những tâm hồn trống trải lại với nhau để yêu thương và san sẻ. Điều đó được thể hiện rất rõ trong các tác phẩm văn học, tiêu biểu là tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao. Chính tình yêu thương chân thành, mộc mạc của Thị Nở đã cảm hóa được con quỹ dữ của làng Vũ Đại là Chí Phèo. Những ngày tháng sống bên Thị sẽ là những giây phút đẹp nhất của đời Chí, để rồi “Chí được  sống và chết như một con người”. Không chỉ trong văn học, tinh thần tương thân tương ái còn hiện diện ngay trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Đó là những biểu hiện, cử chỉ, hành động chúng ta dành cho ông bà, cha mẹ, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh. Chỉ cần chia sẻ một quyển tập, một cây bút, một manh áo cũ, một chiếc cũng giúp các bạn học sinh vững bước đến trường. Chỉ cần một miếng bánh, một nắm cơm cũng giúp con người qua cơn đói khát, hay chỉ cần một lời động viên, an ủi cũng giúp con người vơi đi nỗi khổ đau. Và không ở đâu xa, tại ngôi trường mà chúng em đang . Để phát huy truyền thống quý báu ấy của dân tộc, Thầy trò trường THPT Nguyễn Thần Hiến đã và đang gìn giữ và phát huy tấm lòng nhân ái bằng những việc làm thiết thực như: Tuần lễ Tấm lòng chia sẻ giúp bạn vượt khó, ngày vì người nghèo, phát quà cho các em thiếu nhi nghèo vui , quà cho các bạn học sinh nghèo vui Tết Nguyên Đán và gần đây nhất là phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt,… Các bạn ơi! Cảm động hơn cả là tấm lòng của thầy Hiệu trưởng. Thầy luôn quan tâm đến chúng em từ vật chất đến tinh thần. Thầy đã bao lần kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp các anh chị có hoàn cảnh khó khăn có thể vững bước bước vào ngưỡng cửa Đại học, giúp các bạn học sinh có điều kiện đến trường,… Nhờ tấm lòng cao quý của Thầy mà anh Trần Văn Phát hay chị Chung Yến Nhi và nhiều bạn học sinh khác đã thực hiện được những ước mơ của mình. Hình ảnh của Thầy, việc làm cao đẹp của Thầy sẽ luôn là tấm gương để chúng em noi theo.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Trong đầm gì đẹp bằng sen- Văn mẫu 7

Các bạn học sinh thân mến! Thật hạnh phúc khi người ta biết cho đi tình yêu thương mà không cần nhớ đến, biết nhận và không hề quên. Tình thương yêu chỉ đẹp, chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi chứ không phải cố gắng níu giữ lại thật chặt. Và nếu không có tình yêu thương, cuộc sống sẽ trở thành địa ngục, Trái Đất sẽ trở thành nấm mồ lạnh giá và dẫu khi ấy trái tim ta chưa ngừng đập thì sống cũng chỉ là vô nghĩa.

Vì thế, các bạn ạ! Đừng bao giờ nói không còn yêu thương khi bạn vẫn cảm nhận được trái tim mình muốn đem lại hạnh phúc cho ai đó. Hãy cứ yêu thương chân thành dù biết có thể không được đáp lại, vì biết đâu bạn sẽ tìm được hạnh phúc cho riêng mình trong chính hành động ấy? Hãy sống mà không ngừng nung nóng những giọt máu yêu thương trong trái tim mình, sống để những đợt sóng tình thương cứ tiếp tục trào dâng. Và chúng ta – những con người của thế hệ mới hãy tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái cao quý ấy. Hãy luôn nhớ rằng “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc”.

Nghị luận xã hội về tinh thần tương thân tương ái – Bài làm 2

Tương thân, tương ái là truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta, đồng thời cũng mang tính nhân loại. Những con người có lương tri bao giờ cũng muốn sống gắn bó với nhau, cùng nhau "chia ngọt sẻ bùi". Đây chính là bản chất lương thiện và bản chất xã hội của con người, tạo nên cộng đồng dân tộc và cộng đồng thế giới.

Tục ngữ, ca dao Việt Nam nói nhiều về lòng tương thân, tương ái: "Lá lành đùm lá rách", "Một đau, cả tàu bỏ cỏ", "Thương người như thể thương thân", "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng" và "Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau"… Có lẽ, hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới, dân tộc Việt Nam từ bao đời nay, luôn luôn phải chiến đấu chống thù trong, giặc ngoài; luôn luôn phải đấu tranh với thiên tai khắc nghiệt, nên tinh thần tương thân tương ái trở thành phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam, trở thành đặc trưng bản sắc văn hóa Việt nam và hơn thế nữa, nó trở thành yêu cầu tất yếu để đân tộc và Việt Nam tồn tại và phát triển.

Truyền thống tương thân, tương ái biểu hiện trước hết ở tình yêu thương, đùm bọc, cảm thông với nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Những năm cả nước có , các gia đình có người thân ra tuyền tuyến đều được bà con xóm làng, khu phố an ủi, động viên, giúp đỡ khi ốm đau, thiếu thốn, tương trợ nhau trong sản xuất. Lòng tương thân, tương ái của đồng bào hậu phương tạo sức mạnh cho các chiến sĩ ngoài mặt trận đánh thắng kẻ thù. Đất nước hòa bình, nhưng thiên tai dữ dội và liên tiếp lại làm cho nhân dân nhiều tỉnh, nhiều vùng gặp khốn khó, ví dụ như trận lũ lụt khủng khiếp ở các tỉnh miền trung năm 2010 và nạn hồng thủy ở vùng đồng bằng sông Cửu Long diễn ra gần ba tháng nay. Đồng bào cả nước, từ em nhỏ đến các cụ già, từ người nông dân, công nhân đến các trí thức và nhà tu hành, cùng bà con tiểu thương, ở miền ngược và miền xuôi, đều người ít, người nhiều gom góp tiền của trợ giúp đồng bào vũng lũ lụt. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài và nhiều tổ chức quốc tế cũng nhiệt tình ủng hộ nhân dân vùng lũ. Thật là "Một miếng khi đói, bằng một gói khi no". Những khi khó khăn, những lúc gặp rủi ro, nhân dân ta đều cùng nhau sẻ chia.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung - Văn mẫu lớp 9

Cùng với lòng thương người, truyền thống tương thân tương ái còn được biểu hiện ở tinh thần biết vui với niềm vui chính đáng của người khác, biết coi thắng lợi và hạnh phúc của người khác như thắng lợi và hạnh phúc của chính mình. Có thêm điều này, lòng tương thân, tương ái mới trở nên toàn vẹn và sâu sắc. Gia đình nào có con em lấy vợ, lấy chồng, hoặc đỗ đạt, thành tài, thì bà con xóm phố cũng đều đến chia vui.

Tương thân, tương ái là truyền thống đạo lí dân tộc, là phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Các câu tục ngữ, ca dao: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng" hoặc "Bầu ơi thương lấy bí cùng / Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"… không chỉ nói về truyền thống nhân đạo của dân tộc, mà còn là những lời nhắc nhở, khuyên răn mọi người nên có và cần phải có tinh thần tương thân, tương ái.

Nghị luận xã hội về tinh thần tương thân tương ái – Bài làm 3

Tục ngữ ta có câu “ lá lành đùm lá rách”, đó là một truyền thống đẹp đẽ của nhân dân ta. Những người có hơn thì giúp đỡ những người khổ hơn. Trong cuộc sống này biết bao nhiêu cảnh đời khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh , mỗi người một số phận chẳng ai giống ai cả. hơn nữa nhân dân ta sống với nhau chan chưa tình thương yêu con người nên chính vì thế mà chúng ta luôn giúp đỡ nhau. Ý nghĩa của câu tục ngữ là tương thân tương ái với nhau. Vậy thì nghĩa của cụm từ tương thân tương ái là gì ?. Nó được biểu hiện như thế nào?

Có thể giải thích cụm từ đó theo văn tự, tương có nghĩa là cùng, thân ái là yêu thương đùm bọc lẫn nhau mà cụ thể là sống chan chưa tình người với nhau. Thế nên nghĩa của cả cụm từ cùng giúp đỡ lẫn nhau bằng tình thương yêu nhân ái của con người với con người. Dù khó khăn thì cũng không bỏ mặc giống như câu tục ngữ trên vậy. Đó là sự giúp đỡ giữa con người với con người mà không đòi hỏi đền đáp.

Trong học tập tinh thần tương thân tương ái được thể hiện rất rõ, là nơi của những bài học, bạn bè và thầy cô. Đối với mối quan hệ bạn bè thì tương thân tương ái là giúp đỡ nhau trong học tập. Sự giúp đỡ đó ấy xuất phát từ tinh thần tự nguyện và sự yêu thương của mỗi học sinh dành cho nhau chứ không phải vụ lợi giúp để được cái gì. Nếu như giúp đỡ để đổi lại một cái gì đó thì đó không phải là tương thân tương ái nữa mà nó mang tính chất trao đổi rồi. Những bài tập khó những bạn làm được học giỏi hơn thì có thể giúp đỡ những bạn chưa biết, giảng giải cho bạn hiểu thì đó mới chính là tinh thần tương thân tương ái. Hay ngoài những tiết học ấy, ví dụ chỉ là một cuộc chơi mang tính đồng đội, khi thấy bạn mình yếu có thể thêm sức để giúp bạn thì đó cũng là tương thân tương ái. Như vậy có thể thấy tương thân tương ái đem không chỉ đem lại sự giúp đỡ cho người được giúp đỡ, mang lại sự vui vẻ thoải mái trước của người giúp mà còn đem lại một tinh thần đoàn kết giữa mọi người. Hay thầy cô, nhà trường đối với học sinh cũng vậy. Sự tương thân tương ái thể hiện khi thầy cô chăm lo quan tâm đến những em học sinh. Không chỉ vậy những em học sinh nghèo vượt khó học tập tốt thì còn có cả học bổng. Đó một sự giúp đỡ có lẽ không quá lớn nhưng thể hiện được sự quan tâm của thầy cô, nhà trường, bạn bè với những em có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hộ trong tác phẩm Đời Thừa của Nam Cao - Văn mẫu lớp 11

Hay trong xã hội ngày nay cũng vậy, sự giúp đỡ của con người với con người là rất cần thiết vì có những người sinh ra đã giàu có còn có những người thì hoàn cảnh khó khăn từ bé. Chính vì thế mà người ăn thì không hết người lần chẳng ra nên gây sự chênh lệch mức sống của nhân dân trong xã hội. Chính vì thế mà ngày nay nhà nước ta luôn triển khai những chính sách hỗ trợ những nơi có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là nhân dân miền núi nước ta. Những chính sách kinh tế được phát triển ở đó và cho những thầy cô giáo lên bản để dạy học cho những em bé ở đây, giúp nâng cao dân trí vùng miền núi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những dân tộc vẫn còn nghèo khó. Đặc biệt trong xã hội ngoài những chính sách của nhà nước thì những người có khả năng họ luôn lập ra một quỹ từ thiện hay kêu gọi mọi người chung tay góp sức để mang cơm no áo ấm đến những nơi còn nghèo đói vất vả. hoặc ngay cả các chương trình game show trên ti vi cũng làm những chương trình từ thiện thể hiện tinh thần tương thân tương ái như chương trình vượt lên chính mình, lục lạc vàng và gương mặt thân quen.

Như vậy có thể thấy tương thân tương ái là một tinh thần cao cả, và thân thiện. Mỗi người chúng ta nên tương thân tương ái với nhau, điều đó không chỉ có ý nghĩa với những người được giúp đỡ mà còn có ý nghĩa với chính cá nhân ta và toàn xã hội. Làm được một việc tốt thì ta cảm thấy nhẹ nhõm vui vẻ hơn, con người được giúp đỡ thì bớt đi những nhọc nhằn hơn, xã hội phát triển cân bằng hơn. Chính vì thế hãy cùng nhau tương than tương ái đùm bọc lấy nhau ngay bây giờ.

Từ khóa tìm kiếm:

  • doan van ve tinh than tuong than tuong ai
Topics #ca dao Việt Nam #Cảm nhận #chiến tranh #con đường #con ngựa #con người #cuộc sống #Đất nước #Đời Thừa #hiệu trưởng #học sinh #học tập #khu phố #lũ lụt #nam cao #nghị luận xã hội #suy nghĩ #Tết Trung thu #thời gian #tinh thần tương thân tương ái #trường học #từ thiện #ước mơ #văn học #văn nghị luận #việc tốt #xe đạp