Phần 2 Đề 3: Trong mơ, em đã được trò chuyện cùng Thánh Gióng. Hãy kể lại giấc mơ đó.

Hướng dẫn

Trước khi gặp Thánh Gióng, tôi vốn là một người nhút nhát. Tôi thích sống lặng lẽ, khép nép và luôn ẩn mình giữa đám đông, không muốn ai chú ý đến mình. Thỉnh thoảng bố mẹ tôi đi công tác xa, phải ở nhà một mình vào ban đêm, sự nhút nhát vốn có của tôi lại tăng thêm ít nhiều. Tuy vậy, tôi cũng rất mong làm thế nào để mình có thể mạnh mẽ, tự tin hơn và không còn tính nhút nhát nữa.

Một hôm, sau cuộc thi “Hội khỏe Phù Đổng” ở trường, tôi trở về nhà người mệt nhoài. Nằm trên giường, tôi vẫn nhớ tới tiếng loa gọi các đội lên thi đấu của ban giám khảo và tiếc vì lúc thì mình đã không mạnh dạn. Bỗng nhiên tôi thấy mình đang nằm trên một thảm cỏ xanh rì ngắm bầu trời bao la, trong xanh, mây trôi lơ lửng,… Còn đang bỡ ngỡ thì tôi lại nghe thấy tiếng loa của sứ giả kêu gọi người tài đi đánh giặc Ân cứu nước. Tôi giật mình tìm quanh thì thấy một anh thanh niên đang cưỡi ngựa, đứng cách đó không xa. Đó là một tráng sĩ cao to, oai phong lẫm liệt, mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt, đội mũ sắt và con ngựa đang cười cũng là sắt. Tôi nhận ra đó chính là nhân vật Thánh Gióng mà tôi đã từng học và vẽ lại cách đây mấy hôm trong giờ Ngữ văn. Sau giây phút bỡ ngỡ ban đầu, tôi nhỏm dậy chào anh, còn anh vui vẻ xuống ngựa bắt tay tôi. Anh tự giới thiệu mình chính là Thánh Gióng. Bất ngờ, vui sướng khác lạ, tôi mạnh dạn tiến tới bắt chuyện với anh. Thánh Gióng nói về việc luyện tập võ nghệ bảo vệ xóm làng, còn tôi kể với anh về Hội khỏe Phù Đổng và sự buồn bã của mình vì không đạt được thành tích gì. Tôi thấy anh tuy là một vị thánh nhưng lại rất dễ gần và thân thiện. Hơi e ngại, tôi rụt rè bày tỏ sự khâm phục anh và ước muốn biết được bí quyết làm thế nào để mạnh khỏe như một trang sĩ. Mỉm cười nhẹ nhàng, Thánh Gióng đã kể lại cho tôi nghe bí quyết của anh. Thì ra để mạnh khỏe và tự tin cũng không vất vả lắm, chỉ cần luyện tập chuyên cần là được. Theo anh điều quan trọng nhất là ăn uống điều độ, không bỏ bữa, ngủ đúng giờ, hằng ngày chăm chỉ tập thể dục và luyện tập thể thao. Anh rất thích thú khi nghe tôi kể về việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng. Anh còn khuyên tôi nên điều chỉnh giờ học, giờ chơi cho phù hợp. Anh bảo bây giờ anh thấy các em rất lười đọc sách. Anh khuyên tôi không nên đọc truyện tranh mà nên đọc các sách phục vụ trực tiếp cho các môn học như sách tìm hiểu thế giới quanh ta, sách danh nhân, sách văn hóa, văn học để mở mang tầm hiểu biết. Tôi hơi ngượng vì tôi vốn chỉ thích đọc truyện tranh và lấy làm lạ làm sao anh lại biết điều đó. Anh còn nhắc nhở tôi rằng một tráng sĩ không phải chỉ khỏe mạnh và tự tin mà còn phải có tính kỉ luật tốt, biết giúp đỡ mọi người, biết yêu thương và bảo vệ người khác. Sức mạnh không phải chỉ ở thế lực mà là còn ở ý chí, trí tuệ. Khi ý chí vững vàng, trí tuệ sâu rộng thì làm mọi việc sẽ trở nên dễ dàng, và cũng sẽ không còn tính nhút nhát, tự ti nữa. Anh còn dạy tôi mấy đường võ. Tôi đang cố dang tay dang chân tập theo anh bỗng nghe thấy tiếng gọi rất quen của mẹ. Thì ra thấy tôi ú ớ, mẹ đã đánh thức tôi dậy. Tôi đưa tay lên dụi mặt và vẫn còn thấy hình ảnh Thánh Gióng cùng với con ngựa sắt mờ dần trong một làn khói nhẹ.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa - Văn mẫu lớp 10

Tôi được đánh thức dậy sau một giấc mơ đẹp và đầy ý nghĩa. Bên tại tôi như vẫn còn vọng lời khuyên của Thánh Gióng. Anh đã giúp tôi hiểu ra sai lầm của mình khi đã không tự tin và ham đọc truyện tranh. Anh đã cho tôi thấy một hình ảnh đẹp về người dũng sĩ với sức mạnh phi thường và tâm hồn trong sáng.

Theo Yeuvan.com

Topics #Anh thanh niên #bố mẹ #con ngựa #đọc sách #giới thiệu #Mẹ tôi #tập thể #tập thể dục #Thánh Gióng #thanh niên #tự tin #ước muốn #văn học #ý chí