Phát biểu cảm nghĩ khi đọc bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà… – Văn mẫu lớp 7

Loading...
Phát biểu cảm nghĩ khi đọc bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà… – Văn mẫu lớp 7
3.5 (70%) 6 votes

Phát biểu cảm nghĩ khi đọc bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà… – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Hải Dương

Bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà vốn là của Á nam Trần Tuấn Khải, một nhà thơ đầu thế kỉ XX, sau này, nó đã được dân gian hóa. Đọc bài ca dao, em có cảm tưởng như đó là tiếng hát tâm tình tha thiết đối với quê hương của người lao động:

Anh đi anh nhớ què nhà

Loading...

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Bài ca dao mở đầu bằng anh, lấy anh làm chủ thể. Nhự vậy là có chủ định tập trũng tất cả ý tình vào đó: anh xa nhà và anh nhớ quê nhà.

Quê nhà không chĩ đơn giản là quê và nhà mà nó còn mang ý nghĩa rộng hơn. Trong mỗi chúng ta đều mang nặng tình quê ấy. Bởi vậy khi đi xa, nỗi nhớ ấy thiết tha, sâu nặng:

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.

Đây là nét cụ thể đầu tiên của nỗi nhớ quê nhà. Cà dầm tương ăn cùng canh rau muống nấu với ít tôm hay với cua đồng là món ăn nghèo, thanh đạm nhưng mặn mà, rất quen thuộc với người nông dân

Đồng bằng bắc bộ. Xa quê, nhớ mùi vị món ăn quê hương làm cho lòng người xao xuyến biết bao! Quê hương với muôn ngàn cái tưởng như tầm thường như vậy nhưng vẫn khiến người ta thương nhớ khôn nguôi.

Hai câu thơ trên gợi ra một nỗi nhớ quê nhà với hương vị mộc mạc, dân dã mà đằm thắm, khó phai. Hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn bó với quê hương ấy:

Nhớ ai dãi nắng dầm sương nhớ ai tát nước hèn đường hôm nao.

Cuộc sống của người nông dân hàng ngàn đời nay vẫn gắn liền với công việc dãi nắng dầm sương, vất vả cực nhọc trăm bề. Nắng sương thật thấm đượm những cuộc đời nghèo khổ của người thôn dã. Ông bà, cha mẹ ta tắm sương gội nắng để kiếm cho ta miếng cơm manh áo, để tạo cho ta thể xác tâm hồn. Quê hương ấy, con người ấy hỏi.Làm sao khi xa cách, ta không thương, không nhớ?!

Loading...

“ai” trong câu ca dao thứ ba là đại từ phiếm chỉ. Có thể là kẻ này người nọ nhưng tất nhiên phải có quan hệ thân thiết với người đi xa. Còn “ai” trong câu thứ tư thì chỉ có một người: người yêu hoặc người thân yêu. Nhớ người yêu trong hoàn cảnh lao động quen thuộc: “tát nước bên đường” vào một buổi sớm, một buổi chiều nào đó. Tất cả kết thành nỗi nhớ mênh mông, sâu nặng nghĩa tình.

Bài ca dao này là bài ca về tình yêu quê hương, xứ sở. Yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người. “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người” (đỗ trung quân). Theo em, mỗi người đều có một quê hương, nhưng trong thời đại mới, ý nghĩa của hai tiếng quê hương đã dược mở rộng hơn nhiều: trên khắp mọi miền đất nước. Dù sao, bài ca dao trên muôn đời vẫn là cung đàn dịu ngọt cho mọi tấm lòng thiết tha gắn bó với quê hương xứ sở.

Phát biểu cảm nghĩ khi đọc bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà… – Bài làm 2

Trong ta ai cũng có một quê hương , một vùng đất để gắn bó với tuổi thơ đẹp đẽ của mình , cũng có một nơi để mỗi khi đi xa mà nhớ thương với những kỉ niệm ấu thơ hồn nhiên , trong sáng . Và tình yêu thương da diết đối với quê hươg , tình cảm nam nữ đã được tác giả dân gian dùng lời của một chàng trai để diễn đạt lên những tình cảm đó .Tình cảm đó được tác giả viết dưới dạng ca dao , bài ca dao vô cùng sâu lắng , để lại trong tâm hồn người ta một cảm xúc mãnh liệt , khó có thể quên . Bài ca dao " Anh đi anh nhớ quê nhà" được tác giả dân gian thể hiện qua 4 câu thơ:

" Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm xương
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao "

Ai đi xa mà chẳng nhớ tới quê hương , nơi chôn rau cắt rốn của mình có đúng không ? Cho nên câu đầu là nỗi nhớ đầu tiên ập đến đối với chàng trai là nỗi nhớ " quê nhà ".

"Anh đi anh nhớ quê nhà"

Anh đi vì việc lớn , vì sự nghiệp chung , nhưng trong anh làm sao thoát khỏi nỗi nhớ quê hương đc , làm sao có thể quên mảnh đất gắn bó với tuổi thơ . Hình ảnh quê nhà cứ ùa vào kí ức của anh làm cho nỗi nhớ đó càng da diết.

"Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương "

Hình ảnh canh rau muống, cà dầm tương là những món ăn giản dị, thân thuộc đối với những người nông dân chân chất việt nam nhưng tác giả muốn nói ở đây là chàng trai nhớ đến nếp sống giản dị , gần gũi củ những người dân thật thà , chất phát quê mình.

" Nhớ ai dãi nắng dầm xương "

Câu thơ diễn tả tâm hồn yêu lao động của người đi xa .Câu thơ như dồn dập,trào dâng nhiều nỗi nhớ về hình ảnh cô thôn nữ với đôi tay mềm mại , dịu dàng được tôn lên qua lao động .

" Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao "

Sự tự bạch trên làm ta liên tưởng đến tình cảm sâu sắc của người " tát nước bên đường ". Nỗi niềm sâu kín khi người ấy dồn nén trở thành lời nhắn nhủ, đằm thắm như lời hẹn ước.Có lẽ đây mới là lời diễn đạt của bài ca dao đem lại

Bài ca dao có phép gieo vần "ương" ở câu 2 và câu 3 , câu 4 , điều đó đã làm cho bài ca dao giàu tính nhạc điệu . Đại từ ai ở 2 câu thơ cuối là chỉ người bạn tình của chàng trai . Điệp từ nghi vấn" nhớ ai " ở câu thứ 3 , thứ 4 vừa hỏi vưad trả lời , bộc bạch một nôic nhớ sâu xa, kín đáo .

Người xưa đã đóng góp cho kho tàng việt nam những bài ca dao hay mà giản dị , chân thành , da diết , sâu lắg lòng người . Những câu ca dao mang đậm bản sắc dt vẫn luôn là một món ăn tinh thần ko thể thiếu . Qua bài ca dao này , em đã hiểu tình yêu quê hương sâu sắc đến dường nào , tình yêu trai gái đậm sâu đến đâu.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ