Suy nghĩ về hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ nói chung và học sinh nói riêng

Loading...
Đánh giá bài viết

Suy nghĩ về hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ nói chung và học sinh nói riêng

Hướng dẫn

Một hiện tượng đang lan rộng trong giới học sinh ngày nay và gây nhiều nỗi lo cho các bậc phụ huynh là hiện tượng nói tục chửi thề.

Loading...

Nói tục chửi thề là hiện tượng khi nói người ta thường hay đệm vào những câu tục tĩu, những từ “cấm” có ý nghĩa như một câu chửi tới người nghe. Khi tán gẫu, người ra thường hay mang những câu chuyện tục để gây tiếng cười cũng là một biểu hiện của nói tục chửi thề. Trong giới học sinh, còn có hiện tượng khắc những dòng chữ mang hàm ý xấu, tục lên bàn hoặc lên tường trong lớp học.

Hậu quả chính của hiện tượng cần loại bỏ này là mỗi người sẽ tự hạ thấp bản thân mình, bởi vì nghe những lời nói tục chửi thề ta sẽ luôn nghĩ đầu tiền rằng người đó là một người vô học, thiếu văn hóa. Nói tục chửi thề nhiều sẽ thành thói quen, khi nói là phải có vài câu nói tục, làm cho người nghe cảm thấy khó chịu khi cứ phải nghe những câu chửi như nhằm vào cha, vào mẹ của mình, và điều đó làm mất đi sự văn minh, lịch sự trong giao tiếp cộng đồng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thiếu ý thức của bản thân, sự bắt chước vô thức khi cứ nghĩ như vậy mới là người lớn.Thêm vào đó là do tác động rất lớn từ môi trường, ngoại cảnh, nhiều người nói tục chửi thề thì lâu ngày những người khác sẽ quen dần và cũng trở nên nói tục chửi thề. Nguyên nhân cuối cùng là gia đình, nhà trường vẫn chưa giáo dục đúng đắn về hiện tượng này, hay bản thân người trong gia đình cũng nói tục chửi thề dẫn đến con cái của mình vì đó mà thành thói quen.

Nguyên nhân dẫn đến nói tục, chửi bậy thì khá nhiều, có thể là do bố mẹ có thói quen chửi thề nên làm cho con cái bắt chước theo, hoặc là do chơi với nhóm bạn xấu nên nhiễm tính xấu, hay là do không thể kìm nén nổi khi đang tức giận dẫn đến chửi thề rồi sau này cứ thế quen ra, cứ tức là văng tục, chửi thề. Nói tóm lại là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là rất nhiều, không thể kể hết được. Nhưng đáng buồn là số người mắc phải thói xấu này ngày một tăng, chưa thấy có hiện tượng giảm đi.

KHÔNG THỂ NGỒI YÊN ĐƯỢC, CHÚNG TA PHẢI THAY ĐỔI!!

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, thế mà giới trẻ hiện nay lại mắc phải cái thói xấu này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vị trí danh dự của đất nước nếu như một người nước ngoài nào đó biết tiếng Việt và vô tình một câu nói "thiếu văn hoá" ấy lại do một con người trẻ tuổi đang có một tương lai sáng lạn nói ra, người nước ngoài đó sẽ nghĩ như thế nào về người Việt Nam chúng ta? Họ sẽ nghĩ rằng: "Một con người trông bảnh bao sáng dạ thế này mà lại nói ra những câu nói thiếu văn hoá như thế, chắc nước này có gần hết những con người như vậy!"

Tác hại của việc nói tục, chửi bậy không chỉ dừng lại ở đấy, nó có thể tạo ra những cuộc cãi vã, xô xát nhau, đánh nhau hoặc tệ hơn nữa có thể gây ra án mạng chỉ vì những lời nói thiếu văn hoá dẫn đến hiểu lầm nhau.

Chúng ta không thể ngồi im được, phải hành động ngay từ bây giờ! Nếu ai đang và có ý định nhiễm thói xấu ấy vào người thì hãy dừng ngay lại, hãy làm cho cơ thể của chúng ta "miễn dịch" với thứ ngôn ngữ không trong sạch đó. Còn những ai không bị nhiễm thì hãy phát huy và cố gắng khuyên nhủ những ai đang và sẽ có ý định nói tục, chửi bậy nên dừng lại. Chúng ta là người Việt Nam, chúng ta có trách nhiệm giữ gìn và phát huy sự trong sạch, tốt đẹp do công sức bao đời của ông cha ta tạo nên, chúng ta phải có ơn với họ. Đừng để những thứ ngôn ngữ này làm vấy bẩn sự trong sạch của tiếng Việt!

Hocvanvanhoc.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ