Cánh đồng lúa quê em xanh mướt mùa trổ đòng, vàng óng mùa gặt và hoang sơ khi vừa thu hoạch xong. Ở mỗi thời điểm em đều được một vẻ đẹp riêng đầy thi vị.

nói, trước kia nhà em ở trên mặt phố, nhưng vì xe cộ qua lại nhiều, vừa ồn ào vừa ô nhiễm, nên quyết định dọn vào mảnh đất ông bà em để lại trong làng ở, ngôi nhà ở mặt phố thì cho người ta thuê làm quán sửa xe.

Nhà mới của gia đình em ở tít cuối làng, ngay cạnh cánh đồng lúa trải dài mênh mông. Cả nhà em ai cũng thích nơi ở mới, yên tĩnh và trong lành. Sáng sớm em thường cùng bố ra mảnh sân trước nhà để dục, vừa dục vừa tận hưởng không khí trong lành và cảnh quan tuyệt đẹp mà cánh đồng làng quê mang lại.

Loading...

Cánh đồng làng em cách cánh đồng làng bên một con sông nhỏ, bao quanh là những ngọn núi nối với nhau thành một dãy dài như một bức tường thành. Mùa lúa mới lên đòng, cánh đồng xanh mướt, quan sát từ góc độ nào cũng có thể cảm nhận được một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, đầy sức sống. 

Rồi tới khi lúa chín, bức tranh ấy lại được thay màu vàng óng, mang vẻ đẹp yên bình của làng quê. Cảnh người người rộn ràng thu hoạch lúa thật vui tươi. Họ vừa vừa lau giọt mồ hôi trên trán vừa cười nói phấn khởi vì hơn 3 tháng vất vả chăm bón cuối cùng cũng được thu hoạch. Những vất vả của họ được chắt chiu trong từng hạt thóc, vì thế, ai nấy đều nâng niu, lúc gặt, lúc gánh lúa về đều cố gắng để không làm rơi vãi.

Nhiều bạn nói cánh đồng chỉ đẹp khi lúa còn tươi tốt, nhưng với em, ngay cả khi đã thu hoạch xong rồi, khắp nơi chỉ con trơ lại gốc rạ thì em vẫn thấy cánh đồng mang một vẻ đẹp khác, vẻ đẹp hoang sơ và đặc trưng của miền nông thôn. Tô điểm thêm cho khung cảnh hoang sơ đó là hình ảnh những chú trâu to lớn nhởn nhơ gặp cỏ, cõng trên lưng một cậu bé trạc tuổi em, hoặc đôi khi lại có vài chú cò trắng đậu trên đầu.

Cánh đồng lúa đã gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của em và đám bạn. Em yêu cánh đồng lúa, yêu cả những buổi trưa hè nắng gắt, cùng nhau đi nhặt cua ngoi, đi vợt châu chấu về rang, yêu những ngày trốn theo đám bạn đi chăn trâu rồi chiều về tha hồ ăn roi vọt.

Nếu sau này khôn lớn, phải rời xa nơi đây, chắc chắn em sẽ luôn ghi nhớ hình ảnh cánh đồng lúa tươi đẹp đã làm nên kỷ niệm tuổi thơ của mình.

Topics #bố em #bố mẹ #Cảm nhận #cánh đồng #mẹ em #quê em #tả cánh đồng #tả cánh đồng lúa #tập thể #tập thể dục #Thanh Tịnh