Thuyết minh về con thỏ – Bài làm 1 của một bạn giỏi Văn tỉnh Nam Định

Cuộc sống luôn tươi đẹp và sinh động là nhờ một phần vào sự có mặt của các loài động vật trên trái đất. Với sự đa dạng vè phong phú về các chủng loại khác nhau, có rất nhiều loại động vật đã được thuần dưỡng và nuôi trong nhà với các nhu cầu khác nhau của cuộc sống con người. Loài động vật tôi muốn nhắc tới ở đây là loài thỏ.

Là một loài động vật trước đây chỉ sinh sống và phát triển trong rừng thì với sự hữu ích mà thỏ đã được con người thuần dưỡng, nuôi trong nhà như những loài vật nuôi phổ biến : chó, gà , lợn, mèo…  Thỏ được nhập vào nước ta cách đây khoảng một trăm năm, nó đã rất gần gũi và quen thuộc với người Việt. Vừa mang lại lợi ích kinh tế đồng thời nó cũng mang lại lợi ích tinh thần cao nên ngày càng được nuôi dưỡng nhiều trong các gia đình.

Loại động vật có kích thước nhỏ, hình dáng đáng yêu, được bao bọc bên ngoài bởi bộ lông dày mềm mượt thích nghi với những thời tiết kho hạn. Cùng với đôi tai dài, chiếc mũi nhỏ và hai cái răng cửa to là đặc điểm đặc biệt rất đáng yêu của loài thỏ. Đôi tai là đặc điểm thích nghi giúp thỏ nghe được tiếng động kẻ thủ, hai cái răng là vũ khí để những chú thỏ có thể dễ dàng ăn các loại rau củ. Thỏ là loài đặc biệt vì có đôi chân không giống với nhiều loài khác vì chúng không đi như các loài khác mà chúng di chuyển bằng cách nhảy cóc. Hai chi sau dài hơn hai chi trước. Khi nhảy, hai chan sau đạp một cái là cất mình bay lên, khi hạ xuống thì hai chân trước đỡ như cái nhíp. Khi gặp nguy hiểm, ngoài cách lẩn trốn vào hang, thỏ còn bỏ chạy. Thỏ chạy rất nhanh, có thể lên tới tám mươi ki-lô-mét trong một giờ. Thỏ thường chạy theo những đường uốn khúc để đánh lừa kẻ săn đuổi và làm chúng mất đà. Thỏ cũng là loài động vật rất hiền lành, thân thiện. Chúng sống với nhau rất hòa bình, không tranh giành đồ ăn với đồng loại. Đối với , thỏ lúc nào cũng ngoan ngoãn, không cào hay cắn chủ hoặc những người khách lạ như những loài vật hung dữ khác. Cũng vì sự hiền lành, ngoan ngoãn này mà thỏ là một trong những vật nuôi được yêu thích. Thức ăn chủ yếu của thỏ là cỏ, các loại rau, củ xanh….trong đó, thức ăn mà loài thỏ yêu thích nhất đó là cà rốt.

Xem thêm:  Tả lại quang cảnh phố em khi cơn dông bất ngờ ập đến - Văn mẫu lớp 6

Thỏ là loại động vật đẻ con, mỗi lần sinh sản thỏ có thể sinh từ một đến hai con. Tuổi thọ của thỏ kéo dài từ bốn đến sáu năm, tùy vào điều kiện sống, hoàn cảnh sống. Thỏ ưa tiết thời ấm áp, đây là điều kiện cho chúng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Trong những mùa đông lạnh giá, tuy bộ lông dày ấm áp có thể giữ  ấm cho thỏ song, những người chủ đều chú ý bảo vệ chuồng, nơi ở của thỏ khỏi gió rét, đảm bảo nhiệt độ ấm áp cho thỏ.

Con người đã phát hiện ra rất nhiều những giống thỏ khác nhau. Chúng được nuôi để lấy thịt hoặc lấy lông. Hay được dùng trong các phòng thí nghiệm bởi có cấu tạo cơ thể gần giống con người. Bộ lông mượt mà của chúng được dùng để may áo bông hoặc làm khăn có tính thẩm mỹ rất cao. Thịt thỏ thơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.  Những chú thỏ vừa xinh đẹp lại có giá trị kinh tế cao.

Thỏ là loài động vật mà khi đẻ con chúng sẽ nhổ một ít lông ở ngực để lót ổ. Trở thành một nhân vật quen thuộc và nổi tiếng trong nhiều câu chuyện cổ tích của Việt Nam cũng như nước ngoài, và rất nhiều hình ảnh hoạt hình được dựng nên từ hình ảnh chú thỏ đáng yêu. Thỏ là một loài vật của thế giới tự nhiên. Trong nhu cầu của đời sống, con người đã thuần dưỡng và biến thỏ thành một vật nuôi phổ biến. Những chú thỏ không chỉ đáng yêu, ngoan ngoãn mà còn rất hữu ích đối với của con người.

Xem thêm:  Thuyết minh về phong tục gói bánh chưng ngày Tết - Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về con thỏ – Bài làm 2

Nếu tôi hỏi bạn về một câu: “Trong các loài vật nuôi trong gia đình, bạn yêu quý con vật nào nhất?” thì tôi chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều câu trả lời. Nhưng riêng đối với tôi, tôi vẫn yêu quý chú thỏ trắng nhà mình với bộ lông mềm và trắng muốt.

Giống thỏ được nhập vào nước ta, cách đây khoảng một trăm năm, nên thỏ là loài vật gần gũi với mọi người dân Việt Nam. Thỏ có lớp lông mao dày để thích nghi với những điều kiện thời tiết khô hạn. Tai thỏ dài và có thể chuyển được hướng để nghe những âm thanh và tiếng động cảu kẻ thù. Ở thỏ cũng có một đặc điểm để thích nghi với môi trườn.g sống trên cạn rất nhiều bụi. Đó là mắt có mi mắt và tuyến lệ .

, tuy thỏ đã được nuôi dưỡng trong nhiều gia đình nhưng chúng vẫn mang nhiều tập tính của thỏ rừng – tổ tiên xa xưa của chúng. Một trong những tập tính của thỏ mang dấu ấn của tổ tiên chúng là tập tính đào hang. Ở hai đôi chi trước và sau của thỏ đều có vuốt giúp chúng bới đất. Đối với thỏ, hang có vị trí rất quan trọng, vì nó không chỉ là nơi sinh sống của thỏ, mà đó còn là nơi để chúng trốn tránh kẻ thù.

Vì thiếu những bộ phận tự vệ như nanh, vuốt sắc nên chúng thường đi kiếm ăn về buổi chiều hay banđêm để tránh bị kẻ thù săn đuổi. Chúng ăn cỏ, lá và một số loại thực vật. Do ăn bằng cách gặm nhấm nên răng cửa thỏ dài, cong, vát và sắc. Thỏ là loài dộng vật chịu được lạnh , dù thời tiết hanh khô hay giá lạnh chúng vẫn thích nghi được. Nhiệt độ của cơ thể luôn ổn định. Thỏ là loài động vật đẻ con. Mỗi lần đẻ từ một đến hai con. Chúng nuôi con bằng sữa của mình.

Xem thêm:  Tả lại ngôi nhà thân yêu của em - Văn mẫu lớp 6

Thỏ “đi” không như chó, mèo mà chúng di chuyển bằng cách “nhảy cóc”. Hai chi sau dài hơn hai chi trước. Khi nhảy, hai chan sau đạp một cái là cất mình bay lên, khi hạ xuống thì hai chân trước đỡ như cái nhíp. Khi gặp nguy hiểm, ngoài cách lẩn trốn vào hang, thỏ còn bỏ chạy. Thỏ chạy rất nhanh, có thể lên tới tám mươi ki-lô-mét trong một giờ. Thỏ thường chạy theo những đường uốn khúc để đánh lừa kẻ săn đuổi và làm chúng mất đà.

Ngày nay, đã có ít nhất trên sáu mươi giống thỏ. Ở nước ngoài thỏ được nuôi trong các lồng sắt, nhưng ở Việt Nam phần lớn thỏ được thả ở ngoài vườn và cho tự đi kiếm ăn. Thỏ được nuôi để ăn thịt hoặc lấy lông. Ngoài ra thỏ còn được dùng trong cách phòng thí nghiệm. Vì thỏ có cấu tạo gần giống cơ thể người nên được dùng để thử những loại thuốc mới. Thịt thỏ thơm, được dùng để chế biến nhiều loại thức ăn. Ngoài ra, tai thỏ ngâm rượu còn là một loại thuốc quý. Lông thỏ được dùng may áo bông, làm khăn,… vừa đẹp lại vừa ấm.

Khi đẻ con, thỏ thường nhổ một ít lông ngực để lót ổ cho con. Thỏ đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong các câu chuyệ cổ tích và phim hoạt hình như em nào cũng biết bộ phim hoạt hình “Hãy đợi đấy” nói về một chú thỏ là một con sói. Thỏ con tuy nhỏ bé nhưng thông minh, nhanh nhẹn, luôn con sói già gian ác.

Thỏ đã trở thành một laòi vật nuôi kinh tế ở nước ta, và cũng còn được nuôi trong nhiều gia đình. Giữ gìn, bảo vệ loài thỏ là bảo vệ hệ đa dạng sinh thái môi trường.

Từ khóa tìm kiếm:

  • Truyen cổ tich vê các con vật
Topics #chiến thắng #con người #con thỏ #cuộc sống #hiện nay #học sinh #văn thuyết minh