Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề Tranh giành và nhường nhịn – Văn mẫu lớp 8

Loading...
Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề Tranh giành và nhường nhịn – Văn mẫu lớp 8
5 (100%) 1 vote

Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề Tranh giành và nhường nhịn – Dàn ý chi tiết

I. MỞ BÀI

– Tranh giành và nhường nhịn là hai trong số những tính cách của con người. Đó là mặt tốt và mặt chưa tốt.

Loading...

– Vậy tranh giành và nhường nhịn có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống cùa chúng ta ?

II. THÂN BÀI

1. Giáỉ thích: (Đặt câu hỏi: là gì?)

– Tranh giành là gì? => Sự ham muốn rất lớn một sự vật nào đó về phía mình.

– Nhường nhịn là gì? => Chịu để lại một sự vật nào đó cho người khác với thái độ hòa nhã.

  1. Đưa ra các biếu hiện: (Đặt câu hỏi: Tại sao ? Vì sao?)

  2. Tại sao chúng ta nên nhường nhịn trong cuộc sống?

+ Đó là một trong những phẩm chất tốt của con người.

+ Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn, thắt chặt tình cảm giữa con người với con người hơn.

– Dẫn chứng: Câu chuyện “Dê đen và Dê trắng” khi tranh nhau qua cầu, vì không ai chịu nhường nhịn ai nên cuối cùng cả hai đều rơi xuống sông.

3.Tranh giành có mang lại lọi ích gì cho con người không?

Loading...

– Làm xấu đi mối quan hệ, tình cảm giữa con người với nhau.

– Thể hiện mình là kẻ ích ki, không biết nghĩ đến những người xung quanh mình.

4.Bàn bạc, mở rộng vấn đề

Có phải nhường nhịn mãi sẽ trở thành hèn nhát không?

– Đó là cách xử sự khôn khéo trong giao tiếp ứng xử của con người.

– Giúp cho ta dễ thành công hơn trong cuộc sống.

– Dẫn chứng: Trong gia đình, anh chị em trên thuận dưới hòa, biết nhường nhịn lẫn nhau sẽ là một gia đình hạnh phúc. Ngoài xã hội, nếu mọi người ai ai cũng tâm niệm một câu “Một câu nhịn, chín sự lành” thì xã hội sẽ tốt đẹp biết bao.

III. KẾT BÀI

– Tranh giành và nhường nhịn là hai phẩm chất đạo đức của con người.

– Cần đề cao đức tính tốt: nhường nhịn.

– Tránh xa đức tính chưa tốt: tranh giành.

Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề Tranh giành và nhường nhịn – Bài làm 1

Trong cuộc sống hàng ngày, quan hệ giữa người với người đều có mặt tốt và mặt xấu.  Xã hội cũng thế, trong thời đại từ xưa đến nay, dân tộc ta có truyền thống tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau khi khó khăn nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều trường hợp tranh giành nhau một đồ vật hay tình cảm đáp ứng quyền lợi nhu cầu cho cá nhân mình. Vậy các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Tranh giành và nhường nhịn là như thế nào? Tranh giành là đấu tranh bằng lí lẽ hoặc hành động để giành lấy một đồ vật hay một thứ gì đó bao hàm cả vật chất, tinh thần, tình cảm từ một người nào đó. Tất cả đều xuất phát từ lòng ham muốn và tham lam của mỗi con người. Còn nhường nhịn là chịu thiệt về mình, không tranh chấp với ai, đây là thái độ sống được đề cao.

Vậy biểu hiện của tranh giành và nhường nhịn là gì? Trong mối quan hệ bạn bè, chúng ta nên giúp đỡ tương trợ lần nhau mỗi khi gặp khó khăn, không nên vì lợi ích cá nhân mình mà tranh giành những thứ vô bổ, vô giá trị để huỷ hoại tình bạn vốn cao quý và đẹp đẽ. Trong gia đình, anh em nên hoà thuận với nhau không vì những chuyện nhỏ nhặt mà khiến cho anh em tương tàn. Ngoài xã hội cũng thế, nên nhường nhau khi xếp hàng, khi tham gia giao thông tránh gây mâu thuẫn để xảy ra những chuyện đáng tiếc.

Ta có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này như thế nào? Tuy tranh giành là không nên nhưng ta vẫn có thể tranh giành nếu như việc đó đem lại lợi ích cho mọi người, cho đất nước; ta nên tự hào vì lịch sử nước ta đã có những vị anh hùng, những vị tướng kiệt xuất đã đúng ra đấu tranh bảo vệ đất nước trước âm mưu xâm lược của nhà Hán, Tống, Mông – Nguyên,… như Trần Hưng Đạo, Quang Trung…. Nhường nhịn tuy là điều cần thiết cho cuộc sống, nhưng không phải lúc nào ta cũng chịu phần thiệt về mình. Như trong công việc, nếu ta có khả năng hoàn thành nhưng, nhường nhịn người khác sẽ làm tổn bao nhiêu công sức và tiền của mà không đạt hiệu quả gì cả.

Tóm lại, tranh giành và nhường nhịn là điều rất cần thiết trong cuộc sống hôm nay. Riêng bản thân em sẽ nhường nhịn các bạn em mà em thấy họ thật sự cần như-em sẽ nhận những công việc thầy cô giao cho theo khả năng của mình.

Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề Tranh giành và nhường nhịn – Bài làm 2

Cha ông xưa từng khuyên: “Một điều nhịn là chín điều lành”. Có lẽ, có lời khuyên ấy cũng là bởi trong cuộc sống có quá nhiều biểu hiện của sự tranh giành. Tranh giành – nhường nhịn, hai vấn đề không phải là mới nhưng cũng không hề cũ.

Vậy tranh giành là gì? Thế nào là nhường nhịn? Tranh giành là giành giật, vơ vét lấy công sức, thành quả của người khác về phần mình. Còn nhường nhịn thì ngược lại. Nhường nhịn là cho, chia sẻ công sức thành quả của mình cho những người có ít hơn mình. Tranh giành là biểu hiện của lòng tham, của lối sống vị kỉ, vun vén cho lợi ích cá nhân; còn nhường nhịn là biếu hiện của tình thương, của lối sống mình vì mọi người.

Nhìn vào những biểu hiện của từng người qua hành động, lời nói, cách giao tiếp từ trong gia đình đến ngoài xã hội, chúng ta cũng có thể hiểu được rất rõ người ấy sống thế nào.

Lúc bé, tranh nhau một cái kẹo ngon, một chỗ ngồi tốt… Dẫu rất đơn giản nhưng đã là mầm mống của một thói xấu. Không được uốn nắn, tính xấu áy cứ thê lớn dần lên. Đứa trẻ ngày nào tranh kẹo, tranh chỗ ngồi đó rất dễ trơ nên một kẻ ích kỉ, lúc nào cũng chăm chăm đến quyền lợi bản thân, tìm mọi cách vơ vét sức lao động của người khác, giành giật những cái vốn không phải của mình, vẫn còn đó một con Cám lười biếng, tham lam mà ông cha ta đã từng khắc ghi trong cổ tích. Từ chỗ cướp giỏ tôm tép của cô Tấm để giành yếm đào, lòng tham cứ thê lớn lên, nó còn cướp cả niềm vui tinh thần của Tấm, cướp cả hạnh phúc của Tấm nữa. Thật đáng sợ!

Còn ngược lại, nếu từ bé, ta đã biết nhường nhịn người khác thì khi lớn lên, sự nhường nhịn đó sẽ trở thành sự thương yêu, chia sẻ, biết giúp đỡ mọi người ngay cả những người ta không quen biết. Cô Tấm ngày xưa đã biết nhường bớt phần cơm ít ỏi của minh đế mang ra cho cá bống. Một việc làm thật nhỏ nhưng ta hiểu được tình yêu thương trong trái tim cô dào dạt chừng nào. Để rồi, mỗi ngày mới hôm nay, ta lại thật vui khi được biết đến những tấm lòng vàng biết đùm bọc yêu thương, nhường cơm sẻ áo cho những người gặp hoạn nạn, khó khăn. Thật thơm thảo và đáng quý làm sao nhừng nghĩa cử cao đẹp ấy!

Tranh giành, nhường nhịn là hai mặt, hai khái niệm trái ngược nhau. Sự tranh giành làm cho con người trở nên ích kỉ, làm xấu đi nhiều mối quan hệ trong xã hội. Ngược lại, nhường nhịn là sự chia sẻ cảm thông, làm cho con người lớn lên, hoàn thiện hơn về nhân cách. Đó là một phẩm chất cần có của con người mới trong xã hội hôm nay, những con người không chỉ hạnh phúc khi được nhận mà còn biết hạnh phúc khi được trao ban.

Một đồng tiền kinh doanh là đồng tiền sinh lợi, một ánh lửa sẻ chia là ánh lửa lan toả, đôi môi có hé mở thì mới mong nhận được nụ cười. Chỉ biết nhận mà không biết cho, chỉ biết tranh giành mà không biết nhường nhịn thì rồi cũng sẽ như cái biển chết, sẽ tự giết chính mình trong sự cô lập của mọi người, của xã hội. Vậy mà, thật đáng buồn, khi bên cạnh những tấm lòng vàng, nhừng con người biết sống vì người khác, vẫn còn không ít những kẻ chỉ biết nghĩ tới bản thân mình. Nói điều này âu cũng là để mỗi người tự dặn lòng sông sao cho phải, cho hợp với lẽ sống làm người. Mỗi người nên hướng bản thân vào lối sống đẹp. Ta cần biết nhường cơm sẻ áo cho người khác. Hơn nữa, ta cần phải học cách nhường nhịn, học cách sẻ chia và học cả cách yêu thương con người. Tự giáo dục mình thôi chưa đủ mà phải có ý thức giáo dục những người khác, đặc biệt là những người nhỏ tuổi hơn ta. Cha mẹ giáo dục con cái thầy giáo dục trò, anh chị giáo dục em út, người lớn giáo dục người bé… Mỗi người phải thực sự là một tấm gương sáng về thái độ sống biết nhường nhịn, biết yêu thương thì mới thực sự tạo nên cuộc sống tốt đẹp.

Hãy biết sống nhường nhịn và không tranh giành! Đó là lẽ sống của mỗi Con Người theo đúng nghĩa viết hoa của nó.

Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề Tranh giành và nhường nhịn – Bài làm 3

Sống trên đời cần có một tấm lòng, điều này ai cũng biết và ai cũng đã từng nghe nhưng không phải ai cũng biết cách trãi lòng ra với những người xung quanh! Có người không bao giờ nhường nhịn người khác cho dù đó có là anh em họ hàng với mình đi chăng nữa! Người xưa thường nói một điều nhịn, chín điều lành” thế nhưng ngày nay nhường nhịn đã trở thành mỹ biến gần như biến mất trong tâm thức khá nhiều người!

Trong một lần ghé vào tòa án để thăm  một người bạn cùng trường vừa được bổ nhiệm làm thư ký tòa án, nghe bạn kể về ba anh chị em ruột kiện nhau ra tòa vì bốn trăm mét vuông đất mới chợt nhận ra con người ngày nay vụ lợi quá, vô tâm và ganh ghét nhau nhiều quá!

Ba anh em, ba mảnh đời bất hạnh, bất hạnh vì họ không biết nhường nhịn nhau để đến nổi  tan đàn xẻ nghé, bất hạnh vì họ đã quên mất câu anh em như thể tay chân”! Với họ giờ dây đồng tiền mạnh hơn tình nghĩa!

Nhường nhìn là một mỹ đức mà người Việt xem trọng trong những đức tính quý báu của con người! Nhưng giờ đây người ta cạnh tranh nhau, lừa gạt nhau, khiến cho nhau phải táng gia bại sản mới hài lòng! Nhường nhịn ngay đến trong gia đình còn khó tìm kiếm huống gì trong xã hội với vô vàn những con người xa lạ!

Sự cạnh tranh gay gắt của xã hội hiện đại đã khiến cho lớp trẻ không còn học được tính cách nhường nhịn lẫn nhau như thửa trước nữa! Giờ đây ra đường lỡ tông xe vào người khác thì lập túc phải nói lời xin lỗi tiếp đến là móc ví ra đền! Nếu không may gặp phải người cố chấp bảo thủ và ngang ngạnh rất có thể xảy ra xô xát! Nhiều vụ giết người xảy ra chỉ vì một cú va chạm nhẹ của những người đi đường! Đó là gì nếu như không phải là thái độ hung hãn, không biết nhường nhịn người khác của những người chỉ biết tranh giành với người!

Chúng ta không phải lúc nào cũng cần nhường nhịn người khác nhưng không nhất thiết phải tính toán với nhau quá cặn kẽ! Làm như vậy không chỉ mất đi vẻ đẹp của nhân tính con người mà còn khiến cho khoảng cách con người ngày càng xa nhau hơn! Bạn có thấy  rằng sau khi bạn nhường người khác một bước họ sẻ vui vẻ mà giảng hòa với bạn! Tình bằng hữu cũng được cải thiện đáng kể! Khi gặp một vấn đề nào đó khó giải quyết chỉ cần hai bên nhường nhau một chút là có thể hóa giải được những mâu thuẫn lớn!

Không ai có thể sống cả đừi bằng cách đi tranh giành với người khác cả bởi vì gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy! Học cách nhường nhịn nhau để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn bạn nhé!

Từ khóa tìm kiếm

  • suy nghĩ của em về tranh giành và nhường nhịn
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ