Vì sao Đôn Ki hô tê và Xan chô Pan xa là hai nhân vật tương phản nhưng bổ sung cho nhau trong tác phầm

Hướng dẫn

Gợi ý:

yêu chuộng đạo đức và chính nghĩa. mơ ước cho mọi người có thể sống một cuộc đời thực thà hơn, công bằng hơn, sung sướng hơn. Tin tưởng vào chính nghĩa và chân lí, luôn luôn sẵn sàng tranh đấu mong cho chính nghĩa và chân lí được thắng lợi. Trong cuộc tranh đấu, không hề bao giờ rụt rè, lưỡng lự. Trái hẳn thế, tinh thần của nhà kị sĩ là tinh thần không biết sợ, không biết nản”

Những điều tốt đẹp của nhân vật khi xông lên đánh nhau với cối xay gió- những gã khổng lồ và sau cú ngã như trời giáng thể hiện ở chỗ:

– Kiên quyết tiêu diệt cái ác, cái xấu “ quét sạch cái giống xấu xa này khỏi mặt đất”.

, chủ động tấn công địch, không sợ chênh lệch lực lượng.

– Quyết kẻ thù cho dù chúng dùng pháp thuật xấu xa.

– Không hề kêu ca, theo gương các hiệp sĩ giang hồ, dù có bị thương

Như vậy, rõ ràng Đôn Ki-hô-tê là người có tốt đẹp, là người dám chiến đấu hi sinh để phụng sự , là người muốn những điều tốt đẹp cho mọi người.

Xem thêm:  Hãy nói về quê hương em hoặc nơi em đang ở - Văn mẫu lớp 3

Nhưng Đôn Ki-hô-tê lại là người sách vở và không thực tế, một người mà đầu óc mù quáng và buồn cười. Điều đó thể hiện ở việc khăng khăng coi những cối xay gió là những gã khổng lồ độc ác, xông lên đánh nhau với chúng đến nỗi giáo gãy tan tành, ngất đi, cũng bị toạc nửa lưng. Rồi cái gì cũng theo sách vở: cầu mong tình nương giúp đỡ khi giao chiến, không dám kêu đau. cho phép Xan chô Pan xa kêu la thoải mái vì sách kiếm hiệp không cấm. Và thức cả đêm để nghĩ tới tình nương, nhịn ăn sáng vì nghĩ đến người yêu cũng đủ no.

Chúng ta ca ngợi, khâm phục tinh thần sống có lí tưởng, dũng cảm chiến đấu cho công bằng, của thế giới này của nhân vật, nhưng cũng phê phán sự gàn dở, mù quáng theo sách vở và cố chấp của chàng.

Nhân vật Xan chô Pan xa là một nhân vật phụ. luôn luôn thực tế và thực dụng. Anh ta không sống theo sách vở, thích được lợi, thích ăn ngon và ngủ kĩ, thích nhàn hạ. Khác biệt lớn nhất là anh ta không theo đuổi một lí tưởng, thực tế, tránh xa những gì nguy hiểm. Có thể nói gọn lại Xan chô Pan xa là người giản dị trong tư tưởng, giản dị trong tình cảm. Điều đó vừa tương phản, lại vừa bổ sung làm nổi bật tính cách của Đôn Ki-hô-tê.

Xem thêm:  Viết một bức thư ngắn cho bạn

Nêu phải so sánh hai nhân vật thì cần nhấn mạnh đến việc theo đuổi lí tưởng tốt đẹp, dũng cảm chiến đấu, xông vào nơi nguy hiểm là nét khác biệt và nổi trội ở Đôn Ki-hô-tê.

Đôn Ki-hô-tê

– Theo đuổi lí tưởng cao đẹp

– Dũng cảm, lao thẳng vào hiểm nguy

– Xa rời thực tế

– Hành động mù quáng, điên rồ

– Làm theo sách vở kiếm hiệp

Hocvanvanhoc.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • nhân vật đối lập tương phản trong đánh nhau với côus xay gi
Topics #bản thân #chiến thắng #con ngựa #cuộc sống #Đánh nhau với cối xay gió #Đôn Ki-hô-tê #dũng cảm #hành động #hạnh phúc #lí tưởng