Vì sao tác giả lại đặt tên cho bài thơ là “” và nêu mối quan hệ tình đồng đội giữa những người lính

Hướng dẫn

Đồng chí là một bài thơ cô đúc, “tiết kiệm” trong từng hình ảnh, từng câu chữ. Bằng những chi tiết, những hình ảnh hết sức chân thật, cụ thể mà đầy tính chắt lọc, khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách cảm động tình đồng chí gắn bó giữa những người nông dân mặc áo lính, cùng chiến đấu giữ gìn độc lập tự do của Tổ quốc.

Toàn bộ tứ thơ của Đồng chí phát triển xoay quanh mối quan hệ giữa các nhân vật tôi và anh. Ở đây, nhà thơ đã hóa thân vào các nhân vật trữ tình – cũng là những đồng đội thân thiết với mình – để nói lên những hoàn cảnh, biểu hiện những tâm trạng, tình cảm của họ.

anh nước mặn đồng chua

tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Từ “đôi người xa lạ” đến “thành đôi tri kỉ”, từ “chẳng hẹn quen nhau” đến “đêm rét chung chăn”- đó dường như là sự gặp gỡ, gắn bó tình cờ nhưng thực lại rất tự nhiên và tất nhiên bởi những này cùng chiến đấu, hi sinh vì một cao cả. Hai câu thơ mà chứa đựng, liên kết được nhiều hình ảnh sinh động:

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh - Văn mẫu lớp 8

Đêm rét chung chăn, thành đôi tri kỉ

Tính chất thiêng liêng, niềm trân trọng này lại càng được nhân lên gấp bội đối với những người nông dân – vốn là những con người lam lũ, làm ăn cá thể, nay được Cách mạng giải phóng và cuộc đời được rọi chiếu trong ánh sáng thời đại mới. Vì thế, chúng ta thêm hiểu vì sao Chính Hữu lại đặt tên bài thơ của mình là Đồng chí mà không lấy một cái tên khác, chẳng hạn “đồng đội”

Vì Thế Tựa đề bài thơ "Đồng chí" không thể khác được không gì thay thế được

Vào hoàn cảnh ra đời bài thơ lúc bấy giờ!

Hocvanvanhoc.com

Topics #Chính Hữu #con người #Đồng chí #lí tưởng #quê hương